Việt Nam quan ngại về những hành động khủng bố của Boko Haram

(VOV5)- Ngày 1/4, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) tiến hành Phiên họp Đặc biệt về “những vi phạm nhân quyền do Nhóm khủng bố Boko Haram gây ra” theo yêu cầu của 20 nước thành viên và quan sát viên hội đồng nhân quyền.

Tại phiên họp, hơn 70 thành viên và quan sát viên của hội đồng nhân quyền lên án các hành vi của nhóm khủng bố Boko Haram, xâm phạm nghiêm trọng, trên diện rộng, có hệ thống đối với các quyền phụ nữ và trẻ em. Các nước bày tỏ đoàn kết và ủng hộ các nước liên quan, cùng Liên minh châu Phi và các cơ chế của LHQ có hành động phù hợp để ngăn chặn nhóm khủng bố này.

Đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Geneva khẳng định với tư cách là thành viên hội đồng nhân quyền, Việt Nam theo dõi sát sao và chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về những hành động khủng bố của Boko Haram, vi phạm nghiêm trọng các quyền con người và gây ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh trong khu vực. Việt Nam đặc biệt quan ngại về tình trạng nhiều phụ nữ và trẻ em bị bắt cóc, tước đoạt các quyền tự do cơ bản, bị lạm dụng, thậm chí bị giết hại bởi nhóm khủng bố này. Việt Nam bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân các nước châu Phi, hoan nghênh các nỗ lực của các nước, các tổ chức khu vực và các cơ chế LHQ liên quan trong việc duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực vì đó là nền tảng cho bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Sau phần thảo luận, hội đồng nhân quyền đã thông qua nghị quyết lên án các hành vi khủng bố của Boko Haram, và yêu cầu Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền LHQ tìm hiểu thông tin tại thực địa và có báo cáo tại Khoá 30 hội đồng nhân quyền (dự kiến tháng 9/2015)./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác