Truyền thông quốc tế “giải mã” niềm tin của công chúng đối với thành công của Việt Nam

(VOV5) -  Chính “ý Đảng, lòng dân” là tiền đề quan trọng, tạo ra sức mạnh, niềm tin để Việt Nam tiếp tục phát triển năng động hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra.

 Nhân Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự kiện có ý nghĩa trọng đại với sự phát triển của Việt Nam, truyền thông quốc tế có nhiều bài viết, bình luận có tính chất “giải mã” niềm tin của công chúng đối với sự thành công của Việt Nam.

Truyền thông quốc tế “giải mã” niềm tin của công chúng đối với thành công của Việt Nam - ảnh 1Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội Đảng XIII. Ảnh chụp màn hình

Theo đánh giá của tạp chí The Economist, mặc dù năm 2020 kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia có tăng trưởng GDP cao nhất thế giới và là một trong 16 nền kinh tế mới nổi tốt nhất trong năm. Quy mô nền kinh tế được nâng lên, năm 1989 mới đạt 6,3 tỷ USD/năm, nhưng đến năm 2020 đã đạt 268,4 tỷ USD/năm. Đời sống nhân dân cả về vật chất lẫn tinh thần được cải thiện rõ rệt, bình quân thu nhập đầu người năm 2020 đạt khoảng 2.750 USD/năm từ mức 159 USD năm 1985.

Truyền thông quốc tế “giải mã” niềm tin của công chúng đối với thành công của Việt Nam - ảnh 2Khu vực tác nghiệp của phóng viên nước ngoài. Ảnh: VOV

Dưới góc tiếp cận của mình, hãng Reuters của Anh có nhiều bài viết ghi lại cảm xúc của người dân trước sự kiện lớn của quốc gia. Đó là niềm tin mạnh mẽ vào sự lãnh đạo của Đảng, kỳ vọng về một kỳ Đại hội thành công, góp phần củng cố hơn nữa vai trò lãnh đạo của Đảng và tận dụng thành công những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Việt Nam đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình hàng năm trong 5 năm qua lên tới 6%/năm. Đặc biệt, năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới hầu hết các nền kinh tế khác trên thế giới, Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 2,9%.

Truyền thông quốc tế “giải mã” niềm tin của công chúng đối với thành công của Việt Nam - ảnh 3Phóng viên Nhật Bản tác nghiệp tại Trung tâm báo chí phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII. Ảnh: VOV

Nguồn tin dẫn lời ông Trần Sỹ Chương, cựu Cố vấn kinh tế và chính sách tiền tệ của Ủy ban ngân hàng Thượng viện Mỹ, nhấn mạnh: "Một số lượng lớn doanh nghiệp đã chuyển vốn sang Việt Nam. Làn sóng FDI đó đã tạo động lực cho Việt Nam trong năm qua để có thể đạt mức tăng trưởng GDP dương và tiếp tục tăng trưởng tốt vào năm 2021. Đây là lợi thế mà đất nước cần có”.

Tờ Thời báo châu Á (Asia Times) có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) cũng có bài viết lý giải về niềm tin của công chúng ở Việt Nam, với minh chứng rõ nhất là câu chuyện thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch Covid-19.

Theo bài viết, kết quả này không chỉ là nhờ các biện pháp phong tỏa, kiểm soát, truy tìm và tuyên truyền hiệu quả, mà sâu xa hơn chính là sự “tín nhiệm cao” của công chúng đối với Đảng Cộng Sản Việt Nam, đối với vai trò lãnh đạo và nỗ lực của Đảng nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách của đất nước. 

Với những thành tựu to lớn đã và đang được cộng đồng quốc tế ghi nhận, phóng viên Alberto Salazar của hãng thông tấn Prensa Latina (Cuba) cho rằng: “Dân tộc Việt Nam có thể tự hào về Đảng Cộng sản của mình, cũng như Đảng Cộng sản Việt Nam có thể tự hào về dân tộc mình”.

Theo nhà báo danh tiếng này, chính “ý Đảng, lòng dân” là tiền đề quan trọng, tạo ra sức mạnh, niềm tin để Việt Nam tiếp tục phát triển năng động và tự tin hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng. 

Trong khi đó, bài bình luận trên tờ Asia Today của Hàn Quốc nhận định, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ góp phần mang lại những bước phát triển mới mạnh mẽ hơn nữa, hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội cũng như các mục tiêu đa phương xoay quanh hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn cầu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác