Cộng đồng Quốc tế hoan nghênh Nghị viện châu Âu thông qua hiệp định thương mại tự do (EVFTA )với Việt Nam

(VOV5) - Hai hiệp định EVFTA và EVIPA đảm bảo cho các sản phẩm của châu Âu tiếp cận Việt Nam - một thị trường ngày càng trở nên quan trọng hơn. 

Ngay sau khi Nghị viện châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) vào ngày 12/2 tại Pháp, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam Chang-Hee Lee chia sẻ, các yêu cầu về lao động và môi trường của EVFTA sẽ giúp mang lại lợi ích cho tất cả các bên, giúp Việt Nam phát triển bền vững và đảm bảo rằng tăng trưởng hiện tại sẽ không phải trả giá bằng các cơ hội của thế hệ tương lai”.

Cộng đồng Quốc tế hoan nghênh Nghị viện châu Âu thông qua hiệp định thương mại tự do (EVFTA )với Việt Nam - ảnh 1Ảnh minh họa: internet 

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Peter Altmaier cho rằng thỏa thuận đạt được mở ra tiềm năng thị trường rất lớn cho các doanh nghiệp châu Âu. Theo ông, hai hiệp định EVFTA và EVIPA đảm bảo cho các sản phẩm của châu Âu tiếp cận Việt Nam - thị trường ngày càng trở nên quan trọng hơn. Bộ trưởng Altmaier cũng gọi việc EP thông qua hai thỏa thuận với Việt Nam là "tín hiệu quan trọng cho thương mại tự do cũng như chống lại chủ nghĩa bảo hộ".

Cùng với đó, các hãng tin, tờ báo lớn, kênh truyền hình và đài phát thanh của Đức đều đưa tin về sự kiện này. Trong khi đó, nhân sự kiện trên, báo Tấm gương hàng ngày (Tagesspiegel) đã có bài viết mô tả sự phát triển bùng nổ về kinh tế-xã hội ở Việt Nam.

Cùng ngày, các báo lớn ở CH Czech nêu bật tầm quan trọng và lợi ích của hiệp định EVFTA đối với nền kinh tế Czech nói riêng và EU nói chung. Hiệp định EVFTA. Trong bài viết trên mạng ihned.cz, nhà báo Ondrej Houska cho rằng hiệp định EVFTA được EP thông qua sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các công ty của Czech vì theo hiệp định này, hầu như tất cả các rào cản thuế quan sẽ từng bước được gỡ bỏ.

Chủ tịch Uỷ ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu, Bernd Lange, cho rằng việc thông qua được hai Hiệp định cực kỳ tham vọng và tiến bộ với Việt Nam cũng là một thành công lớn với Nghị viện châu Âu: “Tôi tin tưởng sâu sắc rằng dù giữa Việt Nam và EU vẫn còn có những khác biệt nhưng cách duy nhất để cuộc sống người dân hai bên tốt hơn là đối thoại. Tôi vui mừng vì lần đầu tiên Nghị viện châu Âu thống nhất được với Quốc hội Việt Nam lập ra các Uỷ ban hỗn hợp để theo dõi việc triển khai Hiệp định cũng như thường xuyên đối tác. Đó thực sự là thành công lớn với Nghị viện châu Âu”.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên VOV về việc trong các phiên thảo luận hai ngày qua tại Nghị viện châu Âu, rất nhiều nghị sĩ châu Âu nhấn mạnh nhiều đến việc tôn trọng các tiêu chuẩn và một vài phân tích cho rằng Hiệp định mới có thể tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng đi cùng áp lực rất lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hai bên, nhất là phía Việt Nam.

Nghị sĩ Geert Bourgeois, đồng thời là báo cáo viên của hai Hiệp định với Việt Nam tại Nghị viện châu Âu, nhận xét:  Các nhà chức trách Việt Nam sẽ giải thích rõ Hiệp định này cho người dân Việt Nam, nhưng hiệp định này sẽ chỉ tạo ra thêm nhiều cơ hội cho Việt Nam. Hiện tại đã có sự khác biệt rất lớn trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, khi Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu nhiều hơn là châu Âu vào Việt Nam. Và việc này sẽ tiếp tục gia tăng. Vì thế, Hiệp định này là một cơ hội rất lớn cho Việt Nam. Nên nhớ là kể cả khi nước Anh đã rời đi thì Liên minh châu Âu vẫn là thị trường lớn nhất thế giới”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác