EVFTA đánh dấu khởi đầu kỷ nguyên mới trong quan hệ thương mại Việt Nam – EU

(VOV5) -EVFTA cũng được xem như một mô hình cho các thỏa thuận thương mại trong tương lai giữa EU với các nước đang phát triển.

Bản tin Mekong Online của Italy vừa đăng bài viết của tác giả Violetta Borsi, chuyên gia Viện Nghiên cứu Việt Nam học Italy, đánh giá tích cực việc Nghị viện châu Âu (EP) thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).

EVFTA đánh dấu khởi đầu kỷ nguyên mới trong quan hệ thương mại Việt Nam – EU - ảnh 1Với việc EVFTA được thông qua, EU dành cho Việt Nam một hạn mức 80.000 tấn gạo mỗi năm với mức thuế 0%, xuất khẩu gạo vào EU có thể tăng gấp 4 lần. Ảnh: TTXVN 

Tác giả nhận định đây là một bước đi quyết định trong việc thiết lập và áp dụng một thỏa thuận thương mại, được đánh giá là “tiên tiến nhất, hiện đại và tham vọng nhất” giữa EU với Việt Nam. EVFTA cũng được xem như một mô hình cho các thỏa thuận thương mại trong tương lai giữa EU với các nước đang phát triển.

Với kết quả bỏ phiếu đối với EVFTA, các nghị sĩ châu Âu đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ ủng hộ tự do thương mại, công bằng và có đi có lại trong giai đoạn mà căng thẳng thương mại và khuynh hướng bảo hộ ngày càng gia tăng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác