EVFTA: Doanh nghiệp chủ động thay đổi

(VOV5) - EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu vào EU đối với khoảng 85,6% số dòng thuế và sau 7 năm, xóa bỏ 99,2% số dòng thuế, với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) vừa được Quốc hội thông qua, được kỳ vọng sẽ mở ra hợp tác rộng lớn, toàn diện và phát triển mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp hai bên. Khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu vào EU đối với khoảng 85,6% số dòng thuế và sau 7 năm, xóa bỏ 99,2% số dòng thuế, với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu 0%.

EVFTA: Doanh nghiệp chủ động thay đổi - ảnh 1 Ảnh: VOV. VN

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương, nhận định: “Thị trường lớn như EU thì doanh nghiệp có điều kiện để khai thác. Nhưng cần phải có sự chuẩn bị, vào cuộc của từng ngành, từng doanh nghiệp cụ thể. Hiệp định mới là đường cao tốc mới, chúng ta cần điều chỉnh cách làm để phù hợp với hạ tầng thì chúng ta mới tận dụng được tốt hơn những cơ hội và nền kinh tế của chúng ta phát triển dài hạn.”

Hiện nay các cơ quan chức năng đang soạn thảo các văn bản hướng dẫn cho doanh nghiệp để tận dụng tốt nhất những cơ hội có được từ Hiệp định EVFTA.

Phản hồi

Các tin/bài khác