Chuyên gia Mỹ nhận định về động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam

(VOV5) - Xuất khẩu của Việt Nam trong 11 tháng của năm 2022 ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn nhập khẩu, đạt thặng dư thương mại. 

Trang web Diễn đàn Đông Á (eastasiaforum.org) mới đây đăng bài viết của Giáo sư David Dapice, chuyên gia kinh tế cao cấp của Đại học Harvard của Mỹ. Bài viết nhận định kinh tế Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, sau hơn hai năm chịu tác động của dịch bệnh COVID-19.

Xuất khẩu của Việt Nam trong 11 tháng của năm 2022 ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn nhập khẩu, đạt thặng dư thương mại. Du lịch đã phục hồi từ mức thấp của năm 2021, từ đó hỗ trợ tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành dịch vụ. Sản xuất và công nghiệp của Việt Nam cũng đều tăng.

Giáo sư David Dapice nhận định kinh tế Việt Nam có những điểm mạnh để bù đắp những thách thức. Với chính sách tài khóa chặt chẽ, hầu hết các ngân hàng Việt Nam ở thế mạnh nguồn vốn dồi dào. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành sản xuất cũng sẽ hỗ trợ tăng trưởng và góp phần chuyển đổi cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) giúp Việt Nam dễ dàng tiếp cận thị trường thế giới.

Bài viết cho rằng trong năm 2023, động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam có thể sẽ không còn là xuất khẩu hoặc chi tiêu tiêu dùng - vốn đã tăng mạnh trong năm 2022. Thay vào đó là sự phục hồi của ngành du lịch khi Trung Quốc mở lại biên giới sau 3 năm đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19, cùng với chính sách của Chính phủ Việt Nam tăng mạnh đầu tư thúc đẩy kinh tế hướng tới mục tiêu đạt mức tăng trưởng GDP 6,5%.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác