Chuyên gia Nga đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các tiến trình hội nhập Á - Âu

(VOV5) - Theo đó, Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người cao nhất.

“Việt Nam và vòng cung Đại Á – Âu” là tiêu đề bài viết của tác giả Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ “Ý tưởng Á – Âu”, vừa đăng trên báo điện tử Infox.ru. Bài viết đánh giá  cao vai trò của Việt Nam trong các tiến trình hội nhập tại không gian Đại Á – Âu.

Theo bài viết, Việt Nam đang củng cố vị thế của mình không phải bằng các tuyên bố mà bằng các chỉ số kinh tế cụ thể. Ngay trong bối cảnh tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2020 vẫn đạt 2,91%. Và sang năm 2021, theo dự báo của United Oversea Bank, tăng trưởng GDP của đất nước Đông Nam Á này có thể đạt 7,1%. Như vậy, Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người cao nhất.

Bài viết trích dẫn các nguồn tin uy tín cho biết Việt Nam sẽ nằm trong số 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đứng thứ 4 trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ “Ý tưởng Á – Âu” khẳng định Việt Nam đã chứng minh cho toàn thế giới thấy thương mại tự do sẽ vượt qua mọi rào cản. Ông nhấn mạnh “môi trường đầu tư ổn định và an toàn được Chính phủ Việt Nam đảm bảo chính là một trong những nền tảng chính trị đáng tin cậy nhất để thực hiện các hoạt động kinh tế quy mô lớn và dài hạn”.

Bài viết cho rằng thập niên tới sẽ là thời kỳ tăng trưởng về chất đối với Việt Nam. Những thành công trong hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) đang khuyến khích các nước ASEAN khác tham gia tích cực hơn vào các quá trình hội nhập trong không gian Á-Âu.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác