Đổi mới cải cách, thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước phát triển

(VOV5) - Doanh nghiệp nhà nước có tác dụng rất lớn trong vấn đề về dẫn dắt, điều tiết thực hiện các cân đối lớn về kinh tế.

Đổi mới cải cách, thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước phát triển - ảnh 1

Ảnh minh họa: Nhà máy Lọc dầu Dung Quất thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) -Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Tại hội thảo “Đổi mới cơ chế, chính sách để thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước phát triển bền vững” do Bộ Biên tập Tạp chí cộng sản phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương tổ chức chiều 12/10 ở Hà Nội, các đại biểu nhấn mạnh việc đổi mới cải cách, xem xét lại chế tài đối với những doanh nghiệp nhà nước không phát huy được hiệu quả.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cho rằng cần xác định đúng vai trò, chức năng của khu vực doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị và an ninh, quốc phòng… từ đó có những chủ trương, chính sách phù hợp.

Ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn manh: “Doanh nghiệp nhà nước phải hoạt động hiệu quả. Doanh nghiệp nhà nước có tác dụng rất lớn trong vấn đề về dẫn dắt, điều tiết thực hiện các cân đối lớn về kinh tế, đặc biệt những lĩnh vực liên quan đến dịch vụ công, quốc phòng, an ninh. Doanh nghiệp phải quán triệt sâu sắc kinh tế thị trường và nhiệm vụ  kép của doanh nghiệp nhà nước vừa vì kinh tế vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị”.

Các tham luận nhận định, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước cải thiện chưa được nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là những bất cập trong các cơ chế, chính sách. Vì vậy, để thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước phát triển bền vững trong thời gian tới, rất cần thiết nhận diện những điểm nghẽn trong cơ chế, chính sách đối với phát triển doanh nghiệp nhà nước. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác