Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến tích cực trong 8 tháng đầu năm 2023

(VOV5) - Để đạt tỷ lệ giải ngân trên 95% theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa thực hiện các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Theo Tổng cục Thống kê, giải ngân vốn đầu tư công tháng 8 ước tăng 29,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước bằng gần 50% kế hoạch năm và tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước.

Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến tích cực trong 8 tháng đầu năm 2023 - ảnh 1Nhà thầu thi công thảm bê tông nhựa dự án Cao tốc Bắc-Nam phía Đông. Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+

Một số tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt cao, là: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương…

Về phía các Bộ, ngành, trong 8 tháng qua, Bộ Giao thông Vận tải dẫn đầu trong việc triển khai thực hiện nguồn vốn từ nguồn ngân sách Nhà nước; tiếp đến là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên Môi trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, năm nay là năm thách thức với hoạt động đầu tư công vì nhiệm vụ giải ngân rất lớn.

Để đạt tỷ lệ giải ngân trên 95% theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương cần tập trung, quyết liệt hơn nữa thực hiện các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, các bộ, ngành, địa phương cần giao, điều chỉnh kế hoạch vốn cho các nhiệm vụ, dự án đã được Chính phủ báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 (tháng 5 – 6) vừa qua. Cùng với đó là việc điều chỉnh vốn giữa các nhiệm vụ, dự án của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với các nhiệm vụ, dự án thuộc Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã được bố trí vốn trong kế hoạch năm 2023 theo  Nghị quyết số 93 của Quốc hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác