Hàng loạt báo Đức đưa tin Ủy ban Thương mại Quốc tế thuộc EP bật đèn xanh cho EVFTA

(VOV5) - Bài báo dẫn tuyên bố của INTA tại Brussels (Bỉ) ngày 21/1 nêu rõ đây được xem là thỏa thuận toàn diện và tham vọng nhất mà EU đạt được với một nước đang phát triển.

Sau khi Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu (EP) chiều 21/1 thông qua khuyến nghị phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) Liên minh châu Âu -Việt Nam (EVIPA), hàng loạt báo lớn của Đức lập tức đăng tin bài về sự kiện này.

Với tiêu đề “EVFTA vượt qua rào cản đầu tiên ở EP”, báo Tiêu điểm (Focus) của Đức viết rằng sau khi được INTA ủng hộ, thỏa thuận giờ đây chỉ còn chờ phiên họp toàn thể của EP thông qua để có hiệu lực vào mùa Thu tới. Bài báo dẫn tuyên bố của INTA tại Brussels (Bỉ) ngày 21/1 nêu rõ đây được xem là thỏa thuận toàn diện và tham vọng nhất mà EU đạt được với một nước đang phát triển.

Hàng loạt báo Đức đưa tin Ủy ban Thương mại Quốc tế thuộc EP bật đèn xanh cho EVFTA - ảnh 1Phiên bỏ phiếu tại INTA. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN 

Báo Nam Đức (SZ) nhận định thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và Việt Nam rất có khả năng được thông qua và có hiệu lực. Trong tháng tới, EP sẽ phê chuẩn thỏa thuận này và việc thông qua sau quyết định của INTA được xem là điều khá chắc chắn.

Trong khi đó, Đài Phát thanh Đức (Deutschlandfunk) viết rằng INTA đã thông qua EVFTA với đại đa số phiếu ủng hộ, qua đó “bật đèn xanh” để thỏa thuận được ký  tháng 6/2019 được phê chuẩn ở EP, trong khi Quốc hội Việt Nam có thể phê chuẩn thỏa thuận trong tháng 5 năm nay.

Trang tin Topagrar của Đức nhận định sự ủng hộ của INTA mở đường cho thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và Việt Nam để hiệp định, sau tiến trình đàm phán kéo dài 8 năm, có thể bắt đầu có hiệu lực với sự phê chuẩn trong phiên họp toàn thể của EP.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác