Hành trang của doanh nghiệp khi tham gia TPP

(VOV5)-  "Cần xây dựng kế hoạch đầu tư, sản xuất hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh của mình, tận dụng được cơ hội tham gia chuỗi cung ứng trong khu vực".

Đó là khẳng định của các chuyên gia kinh tế tại hội thảo “Hành trang cho doanh nghiệp khi tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)" được tổ chức hôm nay tại Hà Nội.

Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức với sự tham dự nhiều chuyên gia kinh tế và hơn 100 doanh nghiệp trong nước. Tại hội thảo, các đại biểu cho biết gia nhập TPP là bước tiến lớn của của đất nước do điều kiện cao hơn nhiều khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tác động lớn nhất từ việc mở cửa thị trường cho các nước TPP sẽ  làm cho cạnh tranh nước ngoài đối với Việt Nam càng tăng lên. Đây là dịp để những doanh nghiệp hoạt động tốt có thể vươn lên nhưng ngược lại đối với doanh hoạt động không hiệu quả thì thực sự là một thách thức lớn.

Nhận định của các chuyên gia kinh tế tại hội thảo cho rằng: Dự kiến TPP có thể tác động tổng thể môi trường kinh doanh của Việt Nam thông qua những cam kết sẽ đưa ra trong hiệp định. Vì vậy, để nắm bắt cơ hội  này, hành trang của các doanh nghiệp cần bám sát lộ trình và các quy định về mở cửa thị trường của Hiệp định TPP. /.

Phản hồi

Các tin/bài khác