Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam và lợi ích của doanh nghiệp

(VOV5) - Ngay khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 65% số dòng thuế, và sẽ dần xóa bỏ tiếp các dòng thuế khác trong vòng 10 năm sau đó.

Ngày 4/9, tại Hà Nội, Viện Đào tạo Quốc tế (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) phối hợp với Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussels - Đại học Tổng hợp Tự do Bruxelles (Vương Quốc Bỉ) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp với chủ đề “Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam và lợi ích doanh nghiệp”.  Theo các nghiên cứu của Giáo sư Claudio Dordi, Trưởng nhóm Hỗ trợ Kỹ thuật của Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tại Việt Nam, có 5 khía cạnh quan trọng nhất mà các doanh nghiệp xuất khẩu sang châu Âu cần nắm rõ để thu được lợi ích từ Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Đó là thuế quan và các thủ tục hành chính, quy định nhãn hiệu và sỡ hữu trí tuệ, quy định về chất lượng và an toàn, công tác hậu cần, và quản lý rủi ro.


Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam và lợi ích của doanh nghiệp - ảnh 1


 Trước đó, ngày 4/8/2015, EVFTA kết thúc cơ bản đàm phán với 14 phiên chính thức và nhiều phiên giữa kỳ. Theo đó, ngay khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 65% số dòng thuế, và sẽ dần xóa bỏ tiếp các dòng thuế khác trong vòng 10 năm sau đó. EVFTA được đánh giá là một hiệp định tương đối toàn diện, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU. EU hiện là một trong các đối tác hàng đầu của Việt Nam về kinh tế, thương mại và đầu tư. Hiệp định khi được ký kết sẽ góp phần quan trọng trong việc đưa Việt Nam hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác