Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

(VOV5) -  Thủ tướng mong muốn, WB với uy tín quốc tế của mình, sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa, nhất là ưu tiên dành các nguồn vốn ODA ưu đãi để Việt Nam khắc phục những khó khăn trước trong quá trình chuyển đổi của Việt Nam.

Chiều 11/5, tại buổi tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời là Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới (WB) tại VN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng trong cương vị mới, bà sẽ đóng góp quan trọng để duy trì và phát triển quan hệ giữa Việt Nam – WB.  Trong chủ trương hội nhập, việc tham gia vào các Hiệp định Thương mại tự do, đặc biệt là TPP và Việt Nam-EU, đã và sẽ tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra cho Việt Nam nhiều thách thức mới. Do vậy, Việt Nam mong muốn WB hỗ trợ để Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ các hiệp định này nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương - ảnh 1
Ảnh: nhandan.com.vn


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, do đó mong muốn WB sẽ có những hợp tác, hỗ trợ thiết thực để Việt Nam thực hiện các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu cả trước mắt cũng như lâu dài. Thủ tướng cũng mong muốn, WB với uy tín quốc tế của mình, sẽ hợp tác và hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa, nhất là ưu tiên dành các nguồn vốn ODA ưu đãi để Việt Nam khắc phục những khó khăn trước trong quá trình chuyển đổi của Việt Nam.

Về phần mình, bà Kwakwa khẳng định nhóm WB luôn hỗ trợ Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ WB và Việt Nam, giúp Việt Nam giải quyết những thách thức đang đối mặt. Bên cạnh đó, WB sẵn sàng hỗ trợ VN đối với việc tiếp cận những nguồn vốn ưu đãi để tái tạo năng lượng, góp phần cùng toàn cầu giảm tác hại của biến đổi khí hậu, như những cam kết của VN tại Hội nghị COP 21. Đây là công việc WB rất coi trọng và nỗ lực, nghiêm túc thực hiện. Và Việt Nam là 1 trong 5 nước được nhận ưu tiên để thực hiện chương trình này. WB cam kết sẽ đưa vào khoản hỗ trợ chính sách phát triển giúp Việt Nam củng cố tài khóa, tái cấu trúc nợ, giải quyết áp lực, gánh nặng về ngân sách.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác