Thúc đẩy dịch vụ tài chính toàn diện cho phụ nữ tại Việt Nam

(VOV5) - Các chuyên gia chỉ ra rằng sự phát triển tài chính theo hướng toàn diện mới đang trong giai đoạn đầu, kết quả còn nhiều hạn chế. 

Sáng 26/9, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội thảo chuyên đề: “Trao quyền kinh tế cho nữ giới thông qua đổi mới tài chính toàn diện” mục tiêu để trao đổi, thúc đẩy khả năng tiếp cận tài chính toàn diện cho phụ nữ tại Việt Nam cũng như khu vực Asean.

Tại hội thảo, các chuyên gia chỉ ra rằng sự phát triển tài chính theo hướng toàn diện mới đang trong giai đoạn đầu, kết quả còn nhiều hạn chế. Trong đó, tỷ lệ người dân có tài khoản thấp, đặc biệt là người dân sống ở khu vực nông thôn, những người thu nhập thấp và đối tượng phụ nữ. Các giải pháp phát triển tài chính toàn diện được đưa ra là cần mở rộng các nguồn tín dụng ngân hàng cho vay tiêu dùng với lãi suất và thời hạn hợp lý.

Thúc đẩy dịch vụ tài chính toàn diện cho phụ nữ tại Việt Nam - ảnh 1 Các đại biểu tham dự phiên thảo luận thứ hai

Ngoài ra, các ngân hàng thương mại cũng nhanh chóng tiếp cận và áp dụng các công nghệ tài chính số, như các ứng dụng di động, dịch vụ ngân hàng trực tuyến, tìm hiểu thói quen, nhu cầu của đối tượng dễ bị tổn thương như nữ giới.

Ông David Grave, tư vấn của ngân hàng phát triển Châu Á ADB tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm của các Quốc gia khác trên thế giới: "Các khu vực như Châu Phi đưa dịch vụ tài chính toàn diện đầu tiên để phụ nữ dễ tiếp cận là việc thanh toán các dịch vụ công. Sau đó là thẻ căn cước điện tử, những bước đầu tiên này rất quan trọng để phụ nữ có thể tiếp cận với dịch vụ tài chính như nam giới, sau đó sẽ tiếp cận với các dịch vụ tài chính ngân hàng cao cấp hơn."

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác