Trà Hoa Vàng - nguồn lợi của đồng bào Ba Chẽ (Quảng Ninh)

(VOV5) - Mô hình trồng trà hoa vàng (còn gọi là cây chè rừng) đang được huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh phát triển.

Tại nhiều xã vùng cao của huyện như Đồn Đạc, Thanh Sơn, Đạp Thanh, việc trồng trà hoa vàng kết hợp trồng xen kẽ các loại cây khác đã giúp người dân nơi đây nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh phát triển kinh tế địa phương. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Trà hoa vàng đang được coi là một “mỏ vàng” dược liệu của huyện vùng núi Ba Chẽ. Do giá trị kinh tế cao, nên đây là cây xóa nghèo, làm giàu của nhiều người dân.

Trước đây, thu nhập của gia đình Anh Chíu Sinh Phạn, người dân tộc Dao ở xã Đồn Đạc chủ yếu nhờ vào 1 ha trồng keo và quế. Khi chính quyền địa phương vận động xây dựng mô hình trồng trà hoa vàng, anh Phạn xin hỗ trợ cấp 300 cây giống. Sau 4 năm, 300 cây trà trong vườn đã cho thu hoạch lần đầu hơn 40 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế cao, anh Phạn tiếp tục nhân rộng diện tích. Hiện, vườn trà hoa vàng của anh đã có gần 1.000 cây: "Cây trà hoa vàng có hiệu quả rất cao, mang lại thu nhập lớn trong gia đình. Từ lúc bắt đầu trồng cây trà hoa vàng thì thu nhập so với các loại cây khác là khá hơn."

Trà Hoa Vàng - nguồn lợi của đồng bào Ba Chẽ (Quảng Ninh) - ảnh 1Chế biến trà hoa vàng tại cơ sở sản xuất của anh Nịnh Văn Trắng, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ.- Ảnh Báo Quảng Ninh 

Không chỉ anh Phạn, nhiều hộ dân khác ở xã Đồn Đạc cũng đều nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ việc trồng loại cây dược liệu quý này. Anh Triệu Đức Tình đã đăng kí trồng 1.600 cây khi được huyện hỗ trợ 70% tiền mua cây giống:  Trồng keo thì không trồng được trà hoa vàng, phải trồng quế. Xong, bắt đầu xem cây nào xấu mình chặt, để lại cây tốt để nó còn che phủ, không thì nắng. Nói chung chăm sóc cũng không có gì khó khăn. Hàng ngày cứ đi phát cỏ để không cho leo vào thân cây. Trồng cây này là phải kiên trì mấy chục năm.

Tính đến tháng 8/2020, huyện Ba Chẽ có khoảng 200 ha trồng trà hoa vàng. Năm 2019, toàn huyện thu hoạch 600 kg hoa sấy, 6 tấn lá khô và hơn 100 nghìn cây giống, tổng thu 13,8 tỷ đồng, mang lại thu nhập tương đối ổn định cho các hộ dân.

Vể định hướng phát triển cây trà hoa vàng, ông Vi Thanh Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ba Chẽ, cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường hướng dẫn kĩ thuật cho bà con, đặc biệt là công tác thâm canh cây trồng phải theo đúng kỹ thuật. Tôi nghĩ lúc đầu người dân sẽ băn khoăn là đúng, nhưng trong thời gian tới thì chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền cho bà con hiểu rõ chủ trương của huyện. Trong năm 2020 sẽ tham mưu tổ chức lễ hội trà hoa vàng lần thứ 3. Mục tiêu là để quảng bá cho nhân dân trong nước và du khách biết được giá trị của cây trà hoa vàng. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô vùng trồng trà hoa vàng, hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp để mở rộng cơ sở sản xuất chế biến."

Trà Hoa Vàng - nguồn lợi của đồng bào Ba Chẽ (Quảng Ninh) - ảnh 2 Vườn trà hoa vàng của gia đình ông đình Đàm Văn Cường, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, đang cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm.- Ảnh Báo Quảng Ninh

Trà hoa vàng là loài cây dược liệu quý, từ lâu đã được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng, công dụng.

PGS.TS Dương Văn Thảo, Trưởng khoa Lâm nghiệp, trường Đại học Nông Lâm nhận định: "Đối với Ba Chẽ thì trà hoa vàng là cây bản địa, vùng sinh thái rất phù hợp. Trong thời gian tới, tiềm năng của cây trà hoa vàng đối với thị trường trong nước cũng như nước ngoài sẽ tăng lên rất nhiều. Đối với quy mô vườn cây giống, tôi thấy cũng rất là tốt, tất nhiên là thời gian tới cần phải có thêm nhiều nghiên cứu, khảo sát nguồn gen và bảo toàn cây giống, cây đầu dòng có nguồn gen tốt mang lại sản lượng cũng như là hàm lượng dược liệu tốt đối với sức khỏe con người."

Việc phát triển mô hình trồng trà hoa vàng tại các xã vùng cao của huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh mang lại nhiều tín hiệu tốt. Ngoài việc nâng cao thu nhập cho bà con, việc phát triển quy mô ươm trồng và sản xuất diện rộng cũng giúp huyện Ba Chẽ phát triển kinh tế, góp phần quảng bá tiềm năng của tỉnh Quảng Ninh thông qua sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đặc thù.

Tin liên quan

Phản hồi

Lê văn vĩnh

Mua giống trà hoa vàng ở đâu có thích hợp trồng tại Hưng yên ko?

Các tin/bài khác