Việt Nam – Brazil thúc đẩy trao đổi các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực

(VOV5) - Tại cuộc gặp, hai bên trao đổi tích cực về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Brazil, trọng tâm trong lĩnh vực thương mại.

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa vừa vinh dự được nhận huân chương danh dự của Hội đồng Huân chương Juscelino Kubitschek trao tặng dành cho các cá nhân có thành tích đóng góp và tăng cường quan hệ hợp tác với bang Minas Gerais.

Lễ trao tặng huân chương diễn ra trang trọng tại thành phố Diamantina, quê hương của Cố Tổng thống Juscelino Kubitschek, nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của ông (12/9/1902 - 12/09/2022).

Việt Nam – Brazil thúc đẩy trao đổi các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực - ảnh 1Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa nhận huân chương danh dự của Hội đồng Huân chương Juscelino Kubitschek.

Nhân dịp này, Đại sứ Kim Hoa cũng được trao tặng Giải thưởng Phụ nữ mang tầm ảnh hưởng do Báo Du lịch Minas Gerais trao tặng với những đóng góp giới thiệu du lịch Việt Nam.

Bang Minas Gerais là bang có diện tích lớn thứ 4 của Brazil. GDP của bang hiện đứng thứ 3 toàn quốc, chủ yếu đến từ hoạt động khai thác mỏ và nhờ vào hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, sở hữu số lượng lớn các nhà máy thuỷ điện và hệ thống đường bộ. Bang Minas Gerais cũng là một điểm đến du lịch nổi tiếng.

Việt Nam – Brazil thúc đẩy trao đổi các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực - ảnh 2Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa có cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp bang Minas Gerais Agustinho Patrus.

Trong các ngày làm việc tại bang Minas Gerais từ 11 đến 15/09/2022, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa đã có cuộc gặp chào xã giao Chủ tịch Hội đồng Lập pháp bang Minas Gerais Agustinho Patrus. Tại cuộc gặp, hai bên trao đổi tích cực về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Brazil, trọng tâm trong lĩnh vực thương mại. Trên cơ sở hai nước là hai quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp thúc đẩy trao đổi sản phẩm mang tính bổ trợ này cùng với các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực khác của Việt Nam và Brazil.

Việt Nam – Brazil thúc đẩy trao đổi các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực - ảnh 3Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa làm việc với lãnh đạo bang Minas Gerais.

 Đại sứ cũng đã có cuộc gặp, làm việc với các đại diện Chính phủ bang Minas Gerais như Trợ lý Thống đốc về Văn hoá và Du lịch. Phó Trợ lý thống đốc về Kinh tế và Phát triển, Phó Trợ lý thống đốc về Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng, Giám đốc Cơ quan xúc tiến đầu tư và ngoại thương INVEST MINAS nhằm cụ thể hoá quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Theo đó, phía Brazil ngỏ lời mời đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự Tuần lễ Cà phê Quốc tế (16 - 18/11/2022) cũng như Triển lãm Quốc phòng dự kiến được tổ chức trong tháng 11/2022 tại thành phố Belo Horizonte.

Việt Nam – Brazil thúc đẩy trao đổi các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực - ảnh 4Ông João Alexandre được bổ nhiệm làm Lãnh dự Danh dự Việt Nam tại bang Minas Gerais và Espírito Santo.

Cũng trong chuyến thăm này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trao quyết định bổ nhiệm ông João Alexandre làm Lãnh dự Danh dự Việt Nam tại bang Minas Gerais và Espírito Santo. Ông João Alexandre trở thành Lãnh sự Danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Brazil.

Việt Nam – Brazil thúc đẩy trao đổi các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực - ảnh 5Thăm con đường mang tên đường Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Là Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính trị, Kinh tế và Xã hội Juscelino Kubitschek, ông đã có công thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt là việc chính thức đặt tên cho một tuyến đường chính tại bang Minas Gerais là đường Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nằm trong quần thể Pampulha được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2016.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác