Việt Nam đã có cải thiện trong ổn định kinh tế vĩ mô

(VOV5) - Trong thông cáo báo chí mới đây, hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings, có trụ sở tại London (Anh), thông báo giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở B+. Trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia và xếp hạng nhà phát hành ngoại tệ ngắn hạn cũng được giữ nguyên ở B+ và B. Trong khi đó, triển vọng phát hành nợ dài hạn của Việt Nam được nâng từ ổn định lên tích cực, mức đánh giá cao nhất của Fitch .

 

Việt Nam đã có cải thiện trong ổn định kinh tế vĩ mô  - ảnh 1
Ảnh minh họa: Nguồn Internet


Lý giải do đánh giá này, Fitch cho rằng nền kinh tế đã bắt đầu hồi phục sau thời gian thắt lưng buộc bụng nhằm hạ nhiệt nền kinh tế.  Tình hình tài chính cũng được củng cố khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng lên 6,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2013 và sẽ tiếp tục tăng trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu. bên cạnh đó, năm qua Việt Nam cũng đã nới lỏng các chính sách tài khóa.

 

Theo dự đoán của Fitch, Việt Nam sẽ tiếp tục chính sách ổn định tăng trưởng vĩ mô, gồm duy trì tốc độ tăng GDP, ổn định lạm phát và cải thiện tài khoản vãng lai. Bên cạnh đó, chi phí tái cấu trúc lĩnh vực ngân hàng có thể lên tới 10% GDP./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác