Việt Nam hướng tới một thế giới phát triển bền vững

(VOV5) - Chương trình nghị sự 2030 được các nước thành viên Liên hợp quốc thông qua vào tháng 9 năm 2015 với trọng tâm là 17 mục tiêu phát triển bền vững SDGs.

Sáng nay (24/3), tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn Dự thảo Rà soát quốc gia tự nguyện (VNR) về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Việt Nam năm 2023.

Chương trình nghị sự 2030 được các nước thành viên Liên hợp quốc thông qua vào tháng 9 năm 2015 với trọng tâm là 17 mục tiêu phát triển bền vững SDGs. Trong đó Rà soát quốc gia tự nguyện (VNRs) về thực hiện các mục tiêu SDGs được xem là một cơ chế để theo dõi và đánh giá việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu SDGs trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam lần đầu tiên xây dựng và trình bày VNR vào năm 2018. Năm 2023, Việt Nam tiếp tục đăng ký trình bày VNR lần thứ 2 cùng với 41 quốc gia khác.
Việt Nam hướng tới một thế giới phát triển bền vững - ảnh 1Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: VOV 

Tiến sỹ Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh:"Việt Nam mong muốn chia sẻ thành tựu bước tiến đã đạt được trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời chia sẻ khó khăn, thách thức, bài học kinh nghiệm trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đưa ra định hướng các hoạt động trọng tâm trong nửa chặng đường còn lại. Chúng tôi mong muốn Báo cáo này của Việt Nam trong năm 2023 tiếp tục cung cấp cho bạn bè quốc tế một cái nhìn tổng thể toàn diện, nhưng đủ độ chi tiết về tiến trình thực hiện tất cả 17 mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. Qua đó, mở ra cơ hội hợp tác trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tiếp theo."

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đóng góp nhiều ý kiến về Dự thảo VNR và đề xuất các lĩnh vực ưu tiên trong triển khai thực hiện SDG tới đây. Đại diện các bộ, ngành, cơ quan trong nước và quốc tế cũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng VNR, tạo cơ hội để tất cả các bên liên quan có thể đóng góp và thể hiện tiếng nói trong VNR 2023, góp phần đẩy nhanh tiến trình thực hiện các mục tiêu SDG vào năm 2030.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác