Ảnh người phụ nữ phơi cá của Việt Nam là bức ảnh du lịch đẹp nhất

(VOV5) -Nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan là một tay máy có thế mạnh chụp hình từ trên tầm cao, những bức ảnh khắc họa cảnh quan hay cuộc sống của cô vốn đã được biết đến tại nhiều giải ảnh quốc tế.

Giải ảnh quốc tế uy tín Sony World Photography Awards 2021 Open Competition đã công bố 10 bức ảnh thắng giải ở các hạng mục.

Ảnh người phụ nữ phơi cá của Việt Nam là bức ảnh du lịch đẹp nhất - ảnh 1

Ảnh người phụ nữ phơi cá của Việt Nam là bức ảnh du lịch đẹp nhất

Trong đó, bức ảnh chụp một người phụ nữ đang phơi cá ở cảng cá Long Hải (Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam) do nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan thực hiện đã giành giải nhất ở hạng mục ảnh Du lịch.

Nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan là một tay máy có thế mạnh chụp hình từ trên tầm cao, những bức ảnh khắc họa cảnh quan hay cuộc sống của cô vốn đã được biết đến tại nhiều giải ảnh quốc tế.

Hãy cùng nghe Khánh Phan chia sẻ về niềm đam mê với nhiếp ảnh chụp từ trên tầm cao...

Chào Khanh, chị muốn chúng tôi biết những gì về chị?

Ảnh người phụ nữ phơi cá của Việt Nam là bức ảnh du lịch đẹp nhất - ảnh 2

Nữ nhiếp ảnh gia Khánh Phan.

Tên tôi là Khánh Phan, tôi 35 tuổi, đến từ TP.HCM, Việt Nam. Tôi làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Nhiếp ảnh là niềm đam mê của tôi. Tôi bắt đầu chụp ảnh từ cách đây 3 năm. Tôi chưa từng tham gia một lớp học nhiếp ảnh nào và chưa từng học về kỹ năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Tôi yêu cuộc sống này và mong muốn ghi lại được những bức ảnh đẹp từ trái tim và đôi mắt của mình.

Tôi là một nhiếp ảnh gia chuyên về thể loại ảnh du lịch, sống và làm việc chủ yếu tại TP.HCM. Tôi yêu du lịch và thích được đến những miền đất mới, gặp những con người mới, tận hưởng trải nghiệm mà nhiếp ảnh đưa lại, đó chính là thu lại những vẻ đẹp, những khoảnh khắc ngoạn mục của cuộc sống.

Tôi đã từng gửi ảnh đi tham dự nhiều giải ảnh quốc tế và đã giành giải một số lần, như tại giải ảnh Sony World National Award 2019, Skypixel 2019, Drone Award of Siena 2019, Fineart Photo Award 2019, Hero Agora Award, Searca Photo Contest, Ikei Photo Contest, WPC Cup...

Ảnh người phụ nữ phơi cá của Việt Nam là bức ảnh du lịch đẹp nhất - ảnh 3

"Thu hoạch cỏ" - Khánh Phan.

Ảnh người phụ nữ phơi cá của Việt Nam là bức ảnh du lịch đẹp nhất - ảnh 4

"Khâu lưới" - Khánh Phan.

Chị tìm tới với nhiếp ảnh như thế nào?

Là phụ nữ, tôi yêu cuộc sống theo cách riêng của mình. Tôi đặc biệt thích những bức ảnh với góc nhìn từ trên cao. Việt Nam là một đất nước đẹp đẽ với những làng nghề có hàng trăm năm lịch sử, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, người Việt Nam còn luôn cần cù trong lao động.

Tôi yêu những khoảnh khắc thường ngày, những con người lao động, đối với tôi, con người đẹp nhất là con người đang ở trong cuộc sống thường ngày của họ, trong công việc của họ. Bởi lao động tạo nên giá trị cuộc sống, lao động tạo nên niềm vui, hạnh phúc cho mỗi cuộc đời.

Ảnh người phụ nữ phơi cá của Việt Nam là bức ảnh du lịch đẹp nhất - ảnh 5

"Khâu lưới" - Khánh Phan.

Ảnh người phụ nữ phơi cá của Việt Nam là bức ảnh du lịch đẹp nhất - ảnh 6

"Phơi hương" - Khánh Phan.

Chị chọn đề tài và chuẩn bị cho việc chụp hình như thế nào?

Tôi đi khắp mọi miền trên đất nước Việt Nam, gặp gỡ những người lao động, trò chuyện với họ, hiểu về công việc của họ, chia sẻ với họ những câu chuyện vui vẻ. Tôi ghi lại khoảnh khắc họ làm việc bằng máy bay drone.

Qua bàn tay lành nghề, những người lao động tạo nên những khoảnh khắc rực rỡ trong đời thường mà bạn chỉ có thể nhìn ra từ trên tầm cao. Họ là những công trình sư tài ba.

Việt Nam là một đất nước tươi đẹp với văn hóa đa dạng. Mỗi vùng miền có những nét văn hóa độc đáo riêng, những làng nghề truyền thống với hàng trăm năm lịch sử. Người Việt Nam có truyền thống nối nghiệp gia đình, dòng họ và coi đó là cách để thể hiện sự biết ơn tổ tiên.

Dù những nghề truyền thống khá vất vả và thu nhập cũng không cao, nhưng các nghệ nhân vẫn gắn bó với nghề và muốn truyền nghề cho thế hệ tương lai.

Ảnh người phụ nữ phơi cá của Việt Nam là bức ảnh du lịch đẹp nhất - ảnh 7

"Phơi cói" - Khánh Phan.

Chị có một bức ảnh hay bộ ảnh nào khiến chị đặc biệt tự hào không?

Có, đó là một bức ảnh có tên "Hoa trên nước", bức ảnh đã giành được nhiều giải thưởng nhiếp ảnh ở trong nước và quốc tế, như Skypixel 2019, Drone Awards of Siena 2019, Fineart Photo Awards 2019… Bức ảnh cũng đã được giới thiệu trên nhiều tạp chí trong nước và nước ngoài như Amateur Photography, Shape of Color, tạp chí Asiana, tạp chí Wanderlust, All About Photo...

Ảnh người phụ nữ phơi cá của Việt Nam là bức ảnh du lịch đẹp nhất - ảnh 8

"Hoa trên nước" - Khánh Phan.

Ảnh người phụ nữ phơi cá của Việt Nam là bức ảnh du lịch đẹp nhất - ảnh 9

"Rửa hoa súng" - Khánh Phan.

Dự án nhiếp ảnh tiếp theo của chị là gì?

Tôi đặc biệt yêu thích chủ đề nhiếp ảnh về cuộc sống thường nhật và muốn đi tới những quốc gia có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam để thực hiện bộ ảnh mơ ước "Cuộc sống thường nhật nhìn từ trên cao".

Cảm ơn Khánh Phan!

Ảnh người phụ nữ phơi cá của Việt Nam là bức ảnh du lịch đẹp nhất - ảnh 10

"Phơi hương vòng" - Khánh Phan.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác