Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên

(VOV5) -Với những tấm tranh ghép hoa cương khổ lớn, những chùm đèn phalê lóng lánh và những bức tượng mạ vàng, ga tàu điện ngầm Bình Nhưỡng đẹp lung linh như những phòng khánh tiết.
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 1Ga Puhung đi vào hoạt động năm 1987, là một trong những ga trang hoàng lộng lẫy nhất ở Bình Nhưỡng, nằm trên tuyến Chollima. Những chiếc đèn chùm xa hoa, nghe nói nặng tới 4 tấn mỗi chiếc, xếp hàng hướng về phía bức tranh khảm có hình cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở chính giữa.  
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 2Ga Hwanggumbol (Cánh đồng Vàng) được trang trí theo chủ đề mùa thu hoạch. Nổi bật nhất là bức tranh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành đứng giữa cánh đồng lúa mì vàng rực, còn các chùm đèn mang hình những chùm nho.   
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 3Một bức tượng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vẫy chào người đi tàu trên ga Kaeson (Chiến thắng).    
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 4Một nhân viên nhà ga đứng bên cạnh bức tranh khảm miêu tả cảnh biển tại ga Konguk. Các nhân viên nữ như thế này có nhiệm vụ giám sát thang máy và sân ga.  
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 5 Ga Yonggwang (Vinh quang), một trong những ga lớn và đẹp nhất ở Bình Nhưỡng, đi vào hoạt động năm 1987. Đèn chùm trong ga lấy cảm hứng từ những cuộc bắn pháo hoa mừng chiến thắng, còn những cột đá hoa cương mang hình dáng của những bó đuốc chiến thắng.
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 6 Các bức tranh khảm miêu tả các cầu thủ và vũ công ở ga Samhung, mở cửa năm 1975. Ít du khách nước ngoài được đến ga này mà chủ yếu được đưa đến hai ga lớn là Yonggwang và Puhung. 
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 7Các bức tranh khảm như thế này thường được trang trí trên các bức tường cuối ga, mang chủ đề cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Bức tranh tại ga Tongil  trên tuyến Chollima miêu tả ông trong quầng hào quang của mặt trời, vui mừng nhìn xuống ngày thống nhất non sông.  
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 8Người dân đứng trước một bức tranh lớn trong nhà ga. Được xây dựng từ năm 1965 tới năm 1987, với 16 nhà ga và 2 tuyến tàu, hệ thống tàu điện ngầm Bình Nhưỡng nằm ở độ sâu nhất thế giới (110m), có thể làm nơi trú bom an toàn cho người dân thành phố.  
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 9Các nhà ga trong toàn hệ thống được xây theo nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu là từ năm 1969 tới năm 1972, giai đoạn sau hoàn thành năm 1987. Có thể phân biệt các giai đoạn này qua lối vào nhà ga. Một số nhà ga ở giai đoạn trước, như trong ảnh, có cổng hình vòm và đồng hồ lớn ở bên trên.  
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 10Trong nhà ga tàu điện ngầm Bình Nhưỡng có bảng đọc báo. Tờ báo chính được dán ở đây là báo Rodong Sinmun.  
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 11 Ga Samhung với chủ đề ba cuộc cách mạng: tư tưởng, kỹ thuật và văn hóa. Tại đây có các bức tranh về các nhà khoa học đang làm thí nghiệm, tranh về các kỹ sư, nghệ sĩ và diễn viên.
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 12 Tại ga Konguk có bức tranh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành cầm xẻng trong tay đang làm việc cùng với nhân dân để dựng xây đất nước mới. Các bức tranh dưới nhà ga tàu điện ngầm Bình Nhưỡng thường rất chi tiết, mỗi mét vuông tranh khảm chứa tới 10.000 miếng. 
Đẹp sững sờ ga điện ngầm Bình Nhưỡng, Triều Tiên - ảnh 13Một bức tượng vàng của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành mặc quân phục.  

Phản hồi

Các tin/bài khác