Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu

(VOV5) -Bảo tàng Vũ khí cổ tại TP. Vũng Tàu là một trong những bảo tàng độc đáo nhất Việt Nam.
Là nơi lưu trữ, trưng bày hàng nghìn hiện vật liên quan đến vũ khí và quân đội các thời kỳ từ khắp nơi trên thế giới, Bảo tàng Vũ khí cổ tại TP. Vũng Tàu là một trong những bảo tàng độc đáo nhất Việt Nam.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 1

Bảo tàng Vũ khí cổ được thành lập năm 2012 bởi ông Robert Taylor (75 tuổi, quốc tịch Anh). Vì một số lý do nên sau khi hoạt động một thời gian, bảo tàng đóng cửa. Năm 2016 bảo tàng mở cửa trở lại ở địa chỉ mới trên đường Trần Hưng Đạo, TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Bảo tàng nằm trong một tòa nhà Pháp cổ cùng một số công trình phụ trợ kế cận. Hiện tại, diện tích trưng bày của bảo tàng rộng khoảng 1.500m2.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 2

Có khoảng 2.500 hiện vật được trưng bày trong bảo tàng, là các loại vũ khí, quân trang, quân phục của quân đội các nước khắp nơi trên thế giới qua các thời kỳ, từ cổ đại, trung đại, tới cận đại, hiện đại. Nội dung trưng bày được phân chia thành các không gian theo từng chủ đề.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 3

Trưng bày của bảo tàng rất sống động với các hình nộm tỷ lệ bằng người thật. Phần trang phục hầu hết được phục chế, còn vũ khí thì phần nhiều là nguyên bản. Trong ảnh là bộ áo giáp và thương, kiếm của quân lính các triều đại nhà Tần - Hán, Tùy – Đường, Nguyên, Thanh của Trung Quốc.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 4

Trang phục của các tướng quân trong quân đội Nhật Bản và các Samurai (võ sĩ đạo) trong giai đoạn 1192-1867; cùng trang phục của quân đội Mông Cổ trong thời kỳ thống trị đánh chiếm khắp châu Âu và châu Á.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 5

Trang phục của vệ sỹ Hoàng đế La Mã thời cổ đại.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 6

Trang phục của quân đội Anh thế kỷ 19.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 7

Áo giáp Gothic được làm ở Đức và Đế chế La Mã cuối thời kỳ Trung cổ (thế kỷ 15). Những bộ áo giáp này đã được sử dụng rộng rãi ở châu Âu.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 8

Mũ sắt của chiến binh Hy Lạp - năm 490 trước Công Nguyên.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 9

Đoản kiếm thời Trung cổ của Hy Lạp có niên đại khoảng 2000 năm.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 10

Súng thần công cầm tay cổ của các dân tộc phía Bắc Việt Nam (Thế kỷ 14-15).

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 11

Súng cổ là nhóm hiện vật nhiều nhất trong bảo tàng. Ở đây trưng bày nhiều cây súng cổ được chạm khắc trang trí như những tác phẩm nghệ thuật.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 12

Các loại súng ngắn của châu Âu.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 13

Bảo tàng cũng trưng bày nhiều hình ảnh về các tướng lĩnh lừng danh trên thế giới và những hình ảnh tái hiện các cuộc chiến nổi tiếng trong lịch sử. Trong ảnh là trận chiến Waterloo giữa Anh và Pháp năm 1815.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 14

Cùng với các không gian trưng bày vũ khí cổ, binh phục cổ; bảo tàng còn có một không gian hiện đại trưng bày những mẫu quân phục và vũ khí thời hiện đại của nhiều quốc gia. Trong đó có những hiện vật liên quan tới chiến tranh thế giới, chiến tranh Triều Tiên trong thế kỷ 20.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 15

Súng máy Maxim kiểu mẫu năm 1910 được được quân đội Nga Hoàng sử dụng trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất và Hồng quân Liên Xô sử dụng trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Độc đáo Bảo tàng vũ khí cổ ở Vũng Tàu - ảnh 16

Trang phục của quân đội nhân dân Việt Nam cũng hiện diện trong không gian trưng bày của bảo tàng./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác