“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường

(VOV5) - Dự án “Solla Music - Hòa nhạc sân trường” là chuỗi festival âm nhạc tại sân trường cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc 

“Solla Music – Hoà nhạc sân trường” là một sáng kiến được hình thành thông qua trao đổi và chia sẻ từ các diễn đàn, hội nhóm của phụ huynh, học sinh với mục tiêu hoàn thiện và chuẩn hoá cộng đồng bao gồm phụ huynh, nhà trường và học sinh. Hiện ở Việt Nam đang rất thiếu một “sân chơi”, “điểm hẹn” - nơi trung gian để bố mẹ có thể hiểu thêm về con mình và để các bạn học sinh trao đổi thông tin, bổ sung kiến thức về nghệ thuật, thể thao cùng các kỹ năng cần thiết làm hành trang cho tương lai... Vì thế, Co-founder Phạm Trần Thọ, Tiến sĩ Triệu Tú My và nhạc sĩ Trí Minh đã bắt tay thực hiện chương trình “Solla Music – Hoà nhạc sân trường”.

Trường Trung học phổ thông (THPT) Chu Văn An, Hà Nội, sôi động hơn bao giờ hết trong bầu không khí “Solla Music – Hòa nhạc sân trường”, diễn ra từ 9h đến 23h ngày 25/3/2023. Sự kiện thu hút đông đảo hàng nghìn khán giả bởi những câu chuyện âm nhạc truyền thống, được kể bằng ngôn ngữ của âm nhạc hiện đại và cổ điển, trong một đêm diễn đầy cảm xúc giữa những cơn mưa chuyển mùa của Hà Nội.

“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 1Sân khấu được đặt tại sân bóng rổ trường THPT Chu Văn An, giữa khuôn viên cây xanh và thảm cỏ rất lãng mạn, ngay bên ngoài hàng rào là đường ven hồ Tây.

Dự án “Solla Music - Hòa nhạc sân trường” là chuỗi festival âm nhạc tại sân trường cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc với sự hỗ trợ về chuyên môn và tham gia biểu diễn của hơn 100 nghệ sĩ/nhà giáo trong lĩnh vực âm nhạc đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, các trường THPT/Trung học cơ sở (THCS), Trung tâm nghệ thuật uy tín...

“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 2

Nhạc sĩ Trí Minh, Giám đốc phụ trách âm nhạc của Solla Music Festival lần này, chia sẻ, Solla Music mong muốn đưa các loại hình khó tiếp cận như âm nhạc cổ điển, âm nhạc truyền thống đến gần hơn với các đối tượng khán giả. “Solla Music” ra đời tạo một sân chơi âm nhạc lành mạnh đúng nghĩa cho thanh thiếu niên, học sinh. Nhạc sĩ Trí Minh cho biết: “Như các bạn thấy sau lưng tôi là các nhóm nhạc của các trường. Họ đến không chỉ là trình diễn mà còn để giao lưu với nhau, trao đổi những kỹ năng âm nhạc với nhau. Và vào buổi tối, chúng tôi có những chương trình biểu diễn chuyên nghiệp, để thông qua đó thì các em có thể nhìn thấy bước khởi đầu và bước phát triển phía sau nó như thế nào.”

Chọn Trường THPT Chu Văn An để mở màn cho chuỗi “Solla Music – Hòa nhạc sân trường”, theo Ban tổ chức, đây là một trong những ngôi trường có lịch sử lâu đời và giàu truyền thống nhất Việt Nam. Trường cũng có các phong trào âm nhạc và thể thao phát triển, có ảnh hưởng lớn tới cộng đồng học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội và khu vực miền Bắc.

Sân chơi âm nhạc “Solla Music” thu hút các nhóm nhạc thanh thiếu niên đến từ các trường trên địa bàn Hà Nội như Olympia, Vinschool… Không chỉ những thành viên trong nhóm nhạc hào hứng, mà các thầy, cô giáo, các bậc phụ huynh cũng hạnh phúc đu đưa theo từng nốt nhạc các em biểu diễn.

“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 3Tiết mục biểu diễn đầu tiên được trình diễn bởi các bạn trong nhóm nhạc Sandbox đến từ trường PTCS Vinschool Times City. Các bạn chơi bài Tuổi Trẻ của Da Lab, và cũng chính các bạn, vào buổi tối, lại trình diễn trên sàn diễn lớn đúng tiết mục này ngay sau phần trình diễn của Da Lab.
“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 4Các bạn Hàn Quốc đến từ trường quốc tế Hàn Quốc ở HN.

Xen kẽ những phần biểu diễn của các nhóm nhạc thanh thiếu niên là các cuộc đối thoại chia sẻ của chuyên gia giáo dục và phụ huynh trong việc đồng hành và hướng nghiệp cho các em.

“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 5Các chuyên gia giáo dục và phụ huynh học sinh cùng chia sẻ về việc hướng nghiệp cho con em. Ảnh: CTV Tuấn Minh/VOV5

Tiết mục của các nhóm nhạc thanh thiếu niên đã gây ấn tượng với giới chuyên môn bởi đa phần các em đều tự học và học ở những lớp ngoại khóa. Nhạc sĩ Trí Minh chia sẻ, việc tham gia hoạt động sẽ giúp học sinh, sinh viên hình thành cảm quan nghệ thuật tốt trong tương lai. Anh cho biết:“Chúng tôi rất mong muốn thông qua những trao đổi này để các em có một định hướng tốt dành cho thanh thiếu niên, ví dụ như là cảm thụ về âm nhạc mới nó như thế nào cũng như là cảm thụ về âm nhạc cổ điển giao lưu với truyền thông như thế nào. Những buổi biểu diễn của các em ở đây không chỉ đơn thuần là nhạc Pop và nó sẽ bao gồm rất nhiều các thể loại âm nhạc như là nhạc cổ điển cũng như là âm nhạc truyền thống nữa.”

Với các nghệ sĩ làm chương trình, con người với một nền tảng phát triển cân bằng cả về văn hóa và thể chất, cùng với kiến thức mới có thể vươn ra thế giới, có thể thành công được.
“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 6Nhạc sĩ Trí Minh. Ảnh: CTV Tuấn Minh/VOV5

Năm nay, “Solla Music” hợp tác cùng Hội đồng khảo thí Âm nhạc Quốc gia Australia (AMEB) tổ chức Tour âm nhạc Solla và AMED tới Australia. Sự hợp tác này góp phần chắp cánh ước mơ âm nhạc của các em thanh thiếu niên bay cao, bay xa. Ông Bernard Depasquale, Tổng giám đốc AMEB, chia sẻ: “Hợp tác với Solla Music, chúng tôi hy vọng sẽ đưa sinh viên Việt Nam đến Úc và dành một tuần hoặc lâu hơn một chút để thăm nhạc viện ở các trường Sydney và Melbourne. Điều đó mang đến cho họ một trải nghiệm âm nhạc tại Australia. Hơn nữa, AMEB đang cung cấp tài nguyên và chương trình giảng dạy cho học sinh theo đuổi âm nhạc trong trường học, vì vậy theo thời gian, chúng tôi hy vọng rằng ngày càng có nhiều trường học và học sinh sẽ sử dụng tài nguyên AMEB cung cấp như một phần của chương trình âm nhạc của họ.”

“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 7Ông Bernard Depasquale, Tổng giám đốc AMEB. Ảnh: CTV Tuấn Minh/VOV5
Nói về những dự định trong tương lai, nhạc sĩ Trí Minh cho biết, ban tổ chức mong muốn “Solla Music” sẽ được diễn ra thường niên và có những hoạt động định kỳ. Anh chia sẻ: “Trong năm thì chúng tôi sẽ tổ chức được nhiều chương trình như thế này và ngoài ra chúng tôi cũng có tổ chức những chương trình festival lớn cũng như ngoại khóa để các em có thể không chỉ đến chỉ để chơi âm nhạc mà có thể giao lưu và học hỏi những kiến thức khác nữa. Ví dụ như trong ngày hôm nay thì chúng tôi còn có những buổi nói chuyện, hội thảo về du học như thế nào rồi làng nghề ra sao, kỹ năng đi học như thế nào.”

Giám đốc sản xuất chương trình Phạm Trần Thọ nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ kiên định trong việc xây dựng các chương trình chất lượng trong chuỗi “Solla Music – Hoà nhạc sân trường” nhằm đa dạng hoá và nâng cao chất lượng nghệ thuật, phát triển cộng đồng cảm thụ âm nhạc. Điều chúng tôi mong muốn nhất là thông qua các chương trình này, âm nhạc sẽ trở thành sợi dây kết nối để các bậc phụ huynh thay đổi các cách nhìn về con mình và cùng xây dựng một cộng đồng cảm thụ âm nhạc hiện đại, văn minh.”

Một số hình ảnh từ sự kiện "Solla Music - Hòa nhạc sân trường":
“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 8
“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 9
“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 10
“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 11
“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 12
“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 13
“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 14
“Solla Music” – điểm kết nối ý nghĩa của các ban nhạc học đường - ảnh 15

 

Phản hồi

Các tin/bài khác