Chuyên gia thần kinh học người Việt tại Hoa Kỳ sẽ nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời IAPRD

(VOV5) -  Trong thời gian làm việc tại IAPRD, Bác sĩ Daniel Trương được biết đến với sự tiên phong tiếp cận các nước đang phát triển và cũng có nhiều hoạt động kết nối tại quê hương Việt Nam. 

Theo thông tin từ IAPRD (Hiệp hội Parkinson quốc tế và những bệnh liên quan): Giải thưởng Thành tựu trọn đời IAPRD 2024 sẽ được trao vào ngày 19/5 tới cho bác sĩ Daniel Trương, chuyên gia thần kinh học nổi tiếng, người Việt ở Hoa Kỳ.

Chuyên gia thần kinh học người Việt tại Hoa Kỳ sẽ nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời IAPRD - ảnh 1

Bsc sĩ Daniel Trương tốt nghiệp Đại học Ludwig Albert ở Freiburg, Đức. Ông đã được chứng nhận về cả thần kinh học và tâm thần học (Đức) trước khi chuyển đến Mỹ, nơi ông hoàn thành khóa đào tạo về thần kinh học tại Đại học Y khoa Nam Carolina. Sau đó bác sĩ Trương đã hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh 3 năm tại Đại học Columbia, New York, Hoa Kỳ và Bệnh viện Thần kinh Quốc gia tại Queen Square, London, Vương quốc Anh, dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Stanley Fahn và David Marsden.
Bác sĩ Trương thành lập chương trình Bệnh Parkinson và Rối loạn Vận động tại Đại học California, Irvine và rời đi vào năm 1997 để thành lập Viện Parkinson và Rối loạn Vận động gần đó. Ông đã phát triển mô hình rung giật cơ trên động vật, được sử dụng để thử nghiệm các loại thuốc chống rung giật cơ. Bac sĩ Trương là một trong những nhà nghiên cứu đầu tiên về độc tố botulinum trước khi được các công ty dược phẩm phát triển, tham gia vào việc sử dụng sớm chất này trong chứng khó phát âm co thắt và phát triển các chất mới khác. Cùng với các bệnh nhân loạn trương lực cơ, bác sĩ Trương đã thành lập Hội Chứng khó phát âm co thắt quốc gia.
Bác sĩ Trương đã xuất bản hơn 200 ấn phẩm khoa học và chương sách và 6 cuốn sách. Cuốn sách về độc tố botulinum của ông đã trở thành tựa sách y học bán chạy nhất cua Nhà xuất bản Đại học Cambridge và hiện đã được tái bản lần thứ ba. Ông là Phó Tổng biên tập của Tạp chí Khoa học Thần kinh Thế giới và Chủ biên sáng lập của Tạp chí Bệnh Parkinson lâm sàng và các rối loạn liên quan, đồng thời phục vụ trong ban biên tập của nhiều tạp chí thần kinh.

Bác sĩ  Daniel Trương là Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế về Bệnh Parkinson và các Rối loạn Liên quan (IAPRD) từ năm 2015 đến năm 2023, nơi ông lãnh đạo việc thành lập tổ chức này tại Hoa Kỳ và định hướng cơ cấu hiện tại. Trong thời gian làm việc tại IAPRD, Tiến sĩ Trương được biết đến với sự tiên phong tiếp cận các nước đang phát triển và cũng có nhiều hoạt động kết nối tại quê hương Việt Nam.
Gây quỹ từ nhiều nguồn khác nhau với sự hỗ trợ của vợ ông, Diane Trương, thông qua quỹ riêng của bà, IAPRD đã vươn tới những nơi xa trên thế giới gồm Kazakhstan, Uzbekistan và Mông Cổ. Bác sĩ Trương cũng thành lập Nhóm Nghiên cứu Tardive bao gồm các nhà thần kinh học và bác sĩ tâm thần quan tâm đến chứng rối loạn vận động muộn, đã được đưa vào IAPRD trong 3 năm qua. Bác sĩ Trương đã phục vụ trong nhiều ủy ban khác nhau của IAPRD, Học viện Thần kinh học Hoa Kỳ và Liên đoàn Thần kinh học Thế giới. Ông đã giảng dạy ở hơn 25 quốc gia, chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Hiệp hội Parkinson quốc tế và những bệnh liên quan IAPRD là một Hiệp hội thiện nguyện quốc tế dành cho những chuyên gia thần kinh về bệnh parkinson và rối loạn vận động. Hơn 50 năm trước, Hiệp hội do Liên đoàn Thần kinh học thế giới thành lập, nhưng hiện nay đây là một hiệp hội hoạt động độc lập của các bác sĩ, các nhà khoa học và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác – liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, điều trị về rối loạn thoái hóa thần kinh (như bệnh Parkinson, rối loạn vận động và nói chung bất kỳ rối loạn thần kinh nào ảnh hưởng đến trương lực).
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác