Đoàn kiều bào về với di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng

(VOV5) - Sáng 10/4, đoàn đại biểu 65 kiều bào ưu tú tham dự lễ dâng hương tưởng niệm anh linh các liệt sỹ và đồng bào tử nạn vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc tại các chiến trường phía bắc tại nghĩa trang liệt sỹ Thanh Sơn, phường Phố Hiến, thành phố Cao Bằng. Bà Đào Thị Kỷ, 75 tuổi, Việt kiều ở Vương quốc Anh, đã nhiều lần tham dự các hoạt động dành cho kiều bào, bộc bạch: “Chúng tôi đi rất nhiều nơi trên thế giới nhưng không đâu bằng Việt Nam. Lần đầu tiên tôi được về nghĩa trang Cao Bằng tôi rất xúc động, rất thương các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì đất nước, vì Tổ quốc, bảo vệ cho toàn dân tộc được bình an”.

Buổi chiều, đoàn kiều bào tới khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, nơi cội nguồn cách mạng Việt Nam, nằm trong dãy núi đá vôi thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách thành phố Cao Bằng 55 km. Pác Bó, Cao Bằng là mảnh đất đầu tiên Hồ Chủ Tịch đã chọn khi trở về Tổ quốc sau nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, nơi thể hiện đầy đủ nhất về tư tưởng, đạo đức, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong nước. Đoàn tiến hành dâng hương, nghiêng mình tưởng nhớ vị lãnh tụ kính yêu tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khu di tích.

Đoàn kiều bào về với di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng - ảnh 1
Thành kính trước ban thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh


Giữa trời đất Pác Bó hùng vĩ, trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, bày tỏ: “Đoàn con cháu Lạc Hồng ở khắp nơi trên thế giới lần đầu tiên được về hang Pác Bó, được về viếng Bác tại đền thờ của Bác nơi đây. Chúng con kính cẩn nghiêng mình thắp nén tâm hương kính dâng lên Bác những tình cảm chân thành của gần bốn triệu rưỡi người Việt Nam ở nước ngoài. Thay mặt cho đoàn, con xin hứa trước anh linh của Bác, kiều bào ở nước ngoài  luôn luôn theo tiếng gọi của Bác, sẽ là những người con ưu tú, xứng đáng với tình yêu mà Bác khi sinh thời đã dành cho. Mặc dù sống xa quê hương nhưng tấm lòng của bà con vẫn hướng về Tổ quốc, hướng về cội nguồn dân tộc, mong muốn xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác hằng mong muốn”.


Đoàn kiều bào về với di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn trước ban thờ Bác Hồ

Men theo dòng suối Lênin, dưới chân núi Các Mác do Hồ Chủ Tịch đặt tên, vào hang Cốc Bó gắn liền với cuộc đời hoạt động của Bác và cách mạng nước ta giai đoạn trước năm 1945, kiều bào ai nấy đều xúc động.  Đặt tay lên tấm phản Hồ Chủ Tịch đã nằm cách đây hơn 70 năm, ông Đặng Văn Dũng, thế hệ thứ 3 người Thái gốc Việt, rơm rớm nước mắt: “Lần này đến Cao Bằng, đây là nguyện vọng của tôi. Tôi về Việt Nam rất nhiều lần rồi nhưng tôi chưa được vào hang Pác Bó. Lần này rất vinh dự là Việt kiều Thái Lan tiêu biểu được vào Pác Bó. Tuy tôi sinh ra và lớn lên ở hải ngoại nhưng nói đến Pác Bó, nói đến Bác Hồ, tôi rất xúc động, giống như nếu như không có Bác Hồ thì chắc có lẽ ông cha tôi và tôi không có ngày đứng ở đây được”. 

Tối cùng ngày, đoàn đại biểu tham dự lễ “thắp nến tri ân” cùng với thanh niên địa phương tại nghĩa trang liệt sĩ Thanh Sơn.


Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của đoàn: 

Đoàn kiều bào về với di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng - ảnh 3
Quang cảnh tại buổi lễĐoàn kiều bào về với di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng - ảnh 4
Ban tổ chức và các nhà sư thực hiện nghi lễ

Đoàn kiều bào về với di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng - ảnh 5
Thực hiện lễ cáo giang sơn thượng đại tràng phang.

Đoàn kiều bào về với di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng - ảnh 6
Đoàn đại biểu kiều bào trước đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn kiều bào về với di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng - ảnh 7
Kiều bào lắng nghe hướng dẫn viên thuyết minh về khu di tích

Đoàn kiều bào về với di tích lịch sử Pác Bó, Cao Bằng - ảnh 8
Trong hang Cốc Bó


Phản hồi

Các tin/bài khác