Hành trình vì màu xanh sự sống

(VOV5) - Anh Phạm Hùng Mạnh mong mỏi mình không đơn độc trên hành trình gìn giữ màu xanh mà sẽ có thêm sự chung tay của nhiều tấm lòng vì môi trường.


Hơn hai chục năm nay, anh Phạm Hùng Mạnh sinh sống tại ngôi làng Grosshansdorf cách không xa so với thành phố Hamburg, CHLB Đức, nơi từng được mệnh danh là thành phố xanh của châu Âu. Mỗi khi trở về, anh thấy nuối tiếc về sự suy giảm về mật độ cây xanh và và độ bao phủ hồ nước ở Việt Nam. Do đó, mấy năm gần đây, lần nào về quê, anh cũng chọn việc trồng cây để bảo vệ môi trường sống và giữ cho bầu không khí trong lành.


Hành trình vì màu xanh sự sống - ảnh 1
Anh Phạm Hùng Mạnh bên cây ngọc lan đã được anh trồng tại trường THCS Hoa Lộc cách đây hai năm, giờ đã lên xanh tốt.Nghe âm thanh bài viết tại đây:Anh Phạm Hùng Mạnh kể, hồi nhỏ, cứ mùa hè về Thanh Hóa thăm bà, anh được đi lội nước, tắm ao và ngồi chơi dưới tán cây râm mát. Thế nhưng, những bóng cây, những rặng dừa nghiêng nghiêng, tỏa bóng mát đường làng vào các buổi trưa nắng giờ đây dường như chỉ còn trong ký ức của người xứ Thanh bởi tốc độ phát triển chóng mặt của quá trình đô thị hóa. Anh Mạnh tiếc nuối và cứ hoài ước làm sao khôi phục lại hình ảnh khi xưa anh đã từng thấy. Nghĩ vậy, anh quyết định chắt chiu dành dụm mỗi năm 1000 euro để về quê trồng cây cho các thế hệ tương lai.

Hành trình vì màu xanh sự sống - ảnh 2
Về thăm lại cả hàng cây đã trồng hai năm trước tại trường THPT Đinh Chương Dương, anh Phạm Hùng Mạnh không khỏi vui mừng về sự phát triển của cây.Anh bắt đầu hành trình này ở các trường học và một số đoạn đường làng vào năm 2014. Thầy giáo Nguyễn Văn Hãnh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Chương Dương, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa tay bắt mặt mừng khi gặp lại anh Phạm Hùng Mạnh. Thầy cho biết, sau hai năm, 12 cây gồm sấu, xà cừ, sao đen mà anh Mạnh tặng cho trường đều đã lên xanh tốt và bắt đầu cho bóng mát. Từ khi tiếp nhận cây, nhà trường trực tiếp đánh số cây và giao cho các lớp chăm sóc, bảo vệ cây cẩn thận: “Sau 2 năm cây phát triển đã tạo môi trường không khí trong lành thân thiện hơn, giúp cho các em có tiết học thể chất ở ngoài trời thoải mái hơn”.

Hành trình vì màu xanh sự sống - ảnh 3
Quá trình vận chuyển cây xuống trồng ở sân trường học.Năm nay, trở về Việt Nam vào đúng dịp Tết Nguyên đán, trước rằm tháng giêng một ngày, anh Phạm Hùng Mạnh lại tiếp tục công việc tặng cây cho một số trường học và người dân ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa với trên 80 cây có bóng mát như sao đen, xà cừ, sấu, bằng lăng, vú sữa, ngọc lan, dừa…, tổng trị giá khoảng 40 triệu đồng. Cô Mai Thị Quy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hưng Lộc 1, xã Hưng Lộc cho biết việc anh Mạnh hỗ trợ cây bóng mát tạo không gian xanh, mát mẻ cho học sinh trong điều kiện nhà trường còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất như hiện nay là việc làm đáng quý: “Chúng tôi không có điều kiện để gặp gỡ bà con xa quê làm ăn ở nơi xa nhưng chúng tôi lại nhận được rất nhiều tình cảm của họ, đặc biệt là anh Mạnh. Anh đã dành một tình cảm đặc biệt cho quê hương và cho chúng tôi. Tình cảm của các anh đã tiếp thêm sức mạnh cho người dân, đặc biệt là cho thế hệ trẻ để các em rèn luyện, học tập vươn lên và mong muốn phấn đấu như các anh sau này sẽ dành tình cảm đặc biệt cho quê hương”.


Hành trình vì màu xanh sự sống - ảnh 4
Các em học sinh lớp 5B, trường Tiểu học Hưng Lộc 1 vừa trồng cây tại khu vực vườn trường. Em Đào Văn Đảm (thứ hai từ phải sang) khoe, em đã trồng xong được hai cây làm đẹp cho trường.


Đoàn đến trường Hưng Lộc 1 đúng vào lúc học sinh lớp 5B đang trồng cây theo phong trào Tết trồng cây của nhà trường. Em Đào Văn Đảm vẫn còn cầm trên tay chiếc xẻng xới đất, nở nụ cười thật tươi và khoe vừa mới trồng được hai cây cảnh vào khu vực vườn trường: “Con vừa lao động để trồng các cây ở trong vườn hoa nhà trường. Trồng cây xong con thấy thành quả của mình là làm cho vẻ đẹp của ngôi trường đẹp hơn. Con rất vui. Chúng ta đi trời nắng, chúng ta sẽ bị ốm. Cây có tác dụng nếu chúng ta nghỉ ngơi trong bóng mát của cây thì chúng ta sẽ không bị sao ạ. Việc trồng cây trong trường giúp cho trường càng đẹp hơn và bọn con trong giờ ra chơi, ngồi dưới gốc cây chơi sẽ thoáng mát hơn”.


Đồng tình ủng hộ về việc trồng cây lấy bóng mát tạo môi trường trong sạch cho học sinh của kiều bào CHLB Đức, thầy giáo Bùi Nguyên Hoàng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thịnh Lộc, chỉ tay ra khoảnh đất rộng 4.000 m2 vừa được anh Mạnh trồng hơn chục cây xanh, cho biết nhà trường sẽ xây dựng mô hình “Thư viện xanh” ở đây để khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong các em học sinh: “Các cháu không chỉ đọc sách trong phòng đọc chật hẹp, mà trường sẽ xây dựng các mô hình nhỏ ở ngoài sân trường, có không gian xanh để các cháu ngồi dưới gốc cây đọc sách, báo. Có thể trong không gian xanh của cây cối này, nhà trường sẽ đắp mô hình mang tính chất lịch sử như Thành Nhà Hồ chẳng hạn, để các cháu học hỏi, tìm hiểu về các di tích lịch sử của địa phương, của đất nước. Sân trường sẽ như một công viên, tạo cho các cháu niềm yêu trường, nhớ lớp, mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.


Hành trình vì màu xanh sự sống - ảnh 5
Anh Phạm Hùng Mạnh tham gia trồng cây vì màu xanh cho thế hệ tương lai.


Rời Thịnh Lộc, đoàn tiếp tục đến trường THCS Đa Lộc, một ngôi trường nằm trên mảnh đất Hanh Cù đã đi vào bài thơ Mẹ Tơm của Tố Hữu. Cô hiệu phó Nguyễn Thị Vân kể trường học nằm ở vị trí bãi ngang ven biển, trước kia khuôn viên của nhà trường, ngoại trừ cây sa mộc, chỉ có cát và cát bỏng rát. Mỗi khi gió biển thổi vào kéo theo cả một lớp bụi cát phủ lên bàn, ghế học sinh. Để giảm thiểu lượng gió biển và cát bay, nhà trường duy trì từ nhiều năm nay việc trồng cây xanh quanh trường. 5 cây sao đỏ, 5 cây bằng lăng mà anh Phạm Hùng Mạnh tặng trường dịp này là món quà mà nhà trường rất trân trọng: “Với tình yêu thiên nhiên anh Mạnh đến trường, tặng trường 10 cây. Hi vọng lần sau anh Mạnh về thăm, khuôn viên của trường sẽ phủ một màu xanh. Học sinh nào cũng có dấu ấn về mùa đỏ rực của hoa phượng, màu tím của bằng lăng, những loài cây đánh dấu tuổi học trò. Nhà trường trồng hàng cây bằng lăng anh Mạnh tặng, hi vọng để lại những dấu ấn của các em sau khi ra trường về đời học sinh ở nhà trường. Các em lớn lên, có đi đâu về đâu thì vẫn nhớ đến không gian mà các em đã từng sống”.

Anh Mạnh nói, công việc trồng cây không những để khôi phục lại môi trường sống trong lành cho hôm nay mà còn vì các thế hệ tương lai sau này: “Tôi muốn tự tay mình cùng với mọi người trồng cây, chứ không chỉ gửi tiền không. Tôi rất muốn đến miền xa nghèo khó để tặng quà và trồng cây cùng các em”.


Không có cây xanh đồng nghĩa không có sự sống trên trái đất. Anh Phạm Hùng Mạnh mong mỏi mình không đơn độc trên hành trình gìn giữ màu xanh mà sẽ có thêm sự chung tay của nhiều tấm lòng vì môi trường để cuộc sống càng thêm có ý nghĩa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác