Khai mạc hội nghị lãnh đạo các tổ chức người VN ở nước ngoài

Hội nghị lãnh đạo các tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài có chủ đề “Đoàn kết cộng đồng, cùng đất nước hội nhập và phát triển” khai mạc sáng 11/11 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn cùng khoảng 150 kiều bào tiêu biểu từ hơn 30 quốc gia, đại diện cho nhiều tổ chức hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài tham dự hội nghị. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi thư chúc mừng Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh: Từ khi có Nghị quyết 36, rồi chỉ thị số 19 năm 2006 của thủ tướng chính phủ, công tác kiều bào đã có nhiều bước chuyển quan trọng, đã tạo thêm động lực và những bước đột phá mới trong đó chú trọng thúc đẩy phát triển các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, khuyến khích mọi hình thức tổ chức, tập hợp kiều bào. Ngày càng nhiều hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài ra đời, nội dung hoạt động đa dạng, phong phú, góp phần nối kết cộng đồng hướng về quê hương đất nước. Trong tình hình mới, các hội đoàn cũng có nhiều biến đổi, là điều cần quan tâm, trao đổi, phát huy. Vì thế, mục đích của Hội nghị lần này, ông Nguyễn Thanh Sơn nói: Hy vọng tạo ra một diễn đàn rộng rãi để các đại biểu ngoài nước và trong nước cùng nhau trao đổi về công tác cộng đồng hiện nay, trong đó trước hết là công tác tập hợp cộng đồng, tương trợ lẫn nhau, xây dựng và phát triển các tổ chức hội đoàn, cùng hướng về quê hương, đấu tranh chống lại những việc làm đi ngược lại lợi ích của cộng đồng, của đất nước.

  Tại hội nghị, phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ quỹ về người Việt Nam ở nước ngoài cập nhật tình hình mọi mặt của đất nước và các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định vai trò của kiều bào là rất quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng, đây là một hội nghị có ý nghĩa to lớn đối với công tác kiều bào ở nước ngoài: Vì đất nước sang một giai đoạn mới thì các tổ chức cũng cần phải bàn 1 giải pháp về thay đổi hoạt động phù hợp với tình hình mới. Làm thế nào để chúng ta tìm được giải pháp đoàn kết hơn, phối hợp với nhau chặt chẽ hơn. Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức một hội nghị như thế này.

Khai mạc hội nghị lãnh đạo các tổ chức người VN ở nước ngoài - ảnh 1
                      Bà Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Hội nghị

Trong những tham luận của đại biểu, bà Therese Nguyễn Văn Ký, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp có tham luận về tình hình hoạt động của Hội những năm gần đây. Khi cộng đồng người Việt Nam tại Pháp có những thay đổi lớn về thành phần, về mục đích…, đòi hỏi hoạt động hội cũng phải có những sự chuyển biến mới để đoàn kết, phát triển cộng đồng không chỉ hội nhập với nước sở tại mà tiếp tục truyền thống hướng về quê hương. Điều này rất cần sự tiếp sức, sự thay đổi kịp thời của chính sách từ trong nước với kiều bào trước tình hình mới. Đồng thời, trong các chính sách chung của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào, để đi sát với tình hình, thì theo bà Theresa Nguyễn Văn Ký: Chúng tôi kiến nghị thành lập một ban tư vấn của cộng đồng trực thuộc Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, số người trong nước chỉ định, để tham khảo ý kiến trong chương trình Quốc hội bàn về biện pháp đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến tham luận về phương thức tổ chức hoạt động hội, chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài, mục tiêu chính để đoàn kết cộng đồng trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu sẽ tham dự Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc “Tôi yêu tiếng nước tôi” với sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam tối ngày 12/11 và sẽ thăm quan những các điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng./.

                                                                 Phi Hà – Kim Lan

Các tin/bài khác