Nguồn lực kiều bào góp sức xây dựng quê hương

(VOV5) - Trong những năm gần đây, các chính sách đãi ngộ của Nhà nước đối với các trí thức, doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào đã tạo cho bà con kiều bào có nhiều cơ hội để đóng góp cho quê hương.

Nguồn lực kiều bào góp sức xây dựng quê hương - ảnh 1
UBND thành phố Hà Nội gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào, tháng 12 năm 2015Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Những năm gần đây, bà con kiều bào vui mừng trước những điểm mới của một số luật, nghị định như Luật Quốc tịch sửa đổi 2014, Luật Đất đai và Luật Nhà ở, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi, hoặc Nghị định số 82 của Chính phủ cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài; người nước ngoài là vợ, chồng, con của Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam được miễn thị thực. Với những chính sách bổ sung, sửa đổi ngày một thông thoáng, mỗi năm bà con kiều bào trở về nước ngày một nhiều hơn để tham gia giảng dạy, thuyết trình trong lĩnh vực giáo dục đại học hay chuyển giao các trang thiết bị khoa học cho các viện, các trường học trong nước hay đầu tư kinh doanh tại quê nhà.


Hiện có khoảng 3.600 doanh nghiệp của kiều bào đang hoạt động ở Việt Nam với 2.000 dự án, tổng vốn 8,6 tỷ USD. Đến nay, bà con kiều bào trên toàn thế giới đã đầu tư kinh doanh tại phần lớn các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Vĩnh Phúc đang là điểm sáng về thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút các dự án FDI. Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt kiều đã chọn Vĩnh Phúc là “bến đỗ” để đầu tư kinh doanh. Ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp kiều bào đầu tư vào Vĩnh Phúc: “Hiện nay nhiều kiều bào sinh sống ở nước ngoài đã góp vốn đàu tư và thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh trong đó có những doanh nghiệp thành đạt trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng có mối quan hệ thường xuyên với cộng đồng người Việt Nam ở Séc, Nga, CHLB Đức và các nước khác. Với phương châm các doanh nghiệp đầu tư tại Vĩnh Phúc đều là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của các doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh, tỉnh Vĩnh Phúc luôn dành cho các nhà đầu tư tình cảm thân thiện và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh có hiệu quả”.

Ông Hoàng Đình Thắng, Tổng giám đốc Trung tâm Thương mại Sapa, Cộng hòa Séc cho biết nhiều năm nay ông cùng một số kiều bào đã có nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam: “Tôi xa Tổ quốc đã 30 năm. Hiện tôi đang sống tại Cộng hòa Séc. Tôi có về đầu tư ở Hà Nội và một số tỉnh. Tôi thấy rằng cơ hội đầu tư ở Việt Nam nói chung còn rất nhiều. Khi chúng ta, những kiều bào thành công ở nước ngoài thì nên hướng về đất nước. Đấy cũng là mục tiêu mà bản thân chúng ta luôn luôn trân trọng những điều đó. Tôi nghĩ rằng những người đi hướng đó về cơ bản là thành công”.

Hàng năm, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức dành cho kiều bào về thăm quê hương như chương trình Xuân quê hương vào dịp đầu xuân mới; các chương trình trong các dịp lễ lớn của đất nước, các hội nghị, hội thảo, tọa đàm… Những hoạt động này đã giúp bà con Việt kiều có cái nhìn cụ thể hơn về sự phát triển của đất nước từ đó có những kế hoạch cụ thể để đóng góp xây dựng quê hương như lời đại sứ Lê Quốc Thịnh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài: “Qua những chuyến về thăm đất nước, bà con Việt kiều cảm nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của cả đồng bào trong nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Tôi tin rằng bà con kiều bào sẽ gắn bó hơn nữa với đất nước, cảm nhận được những cơ hội và trách nhiệm của mình để cùng đồng hành tham gia vào sự phát triển của đất nước Việt Nam”.

Dẫu rằng vẫn còn đó một số khó khăn trong khâu tiếp cận thông tin, một số thủ tục ở trong nước còn rườm rà nhưng bà con kiều bào vẫn đầy nhiệt huyết chung sức, chung lòng hướng về đất mẹ, xây dựng quê hương, tạo dựng hình ảnh Việt Nam với niềm tin về sự trỗi dậy của con rồng châu Á – Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác