Những ngày văn hóa Hội An tại Paris

(VOV5) - Không chỉ thu hút khán giả là cộng đồng người Việt, các tiết mục của nghệ sĩ Việt Nam còn chạm đến trái tim các du khách Pháp. 

Trong 2 ngày, hôm qua và hôm nay (29-30/8), tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris, Pháp, diễn ra chương trình “Những ngày văn hóa Hội An tại Paris” nhằm quảng bá văn hóa và du lịch Hội An, tỉnh Quảng Nam, đến cộng đồng người Việt và nhân dân Pháp.

Những ngày văn hóa Hội An tại Paris - ảnh 1Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn phát biểu. Ảnh: Anh Tuấn/VOV

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân (UBND) Thành phố Hội An, Nguyễn Văn Sơn, nhấn mạnh sự kiện “Những ngày văn hóa Hội An tại Paris” sẽ lan tỏa hình ảnh văn hóa, thiên nhiên và con người Hội An đến bạn bè quốc tế và góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị, ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp. Ông Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: “Trong nhiều năm qua, quan hệ giữa Cộng hòa Pháp và Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, đối với các địa phương, trong đó có Hội An cũng có sự hợp tác sâu rộng đối với các tổ chức của Pháp. Hiện nay, Hội An đang phối hợp với Đại sư quán Pháp tại Hà Nội tiến hành xây dựng khu phố Pháp tại phố Phan Bội Châu. Hội An cũng đang được Cơ quan phát triển Pháp (AFD) triển khai dự án bảo tồn khu phố cổ Hội An với số tiền lên đến hơn 1.000 tỉ đồng (39,3 triệu USD)”. 

Những ngày văn hóa Hội An tại Paris - ảnh 2Tiết mục múa "Việt Nam quê hương tôi". Ảnh: Anh Tuấn/VOV

Đến với “Những ngày văn hóa Hội An tại Paris”, khán giả được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm màu sắc văn hóa bản địa của Hội An, Quảng Nam như: hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hát dân ca, trình diễn trang phục Hội An xưa, trò chơi dân gian Bài Chòi… Chị Trương Thủy Tiên, kiều bào Pháp, cho biết: “Các vũ công thật tuyệt vời. Họ đã trình diễn những tiết mục đỉnh cao như mong đợi của tôi về Việt Nam. Tôi cảm thấy rất vui vì có nhiều sự kiện văn hóa được tổ chức ở trung tâm. Những sự kiện này giúp tôi hiểu biết thêm về đất nước Việt Nam của mình”.

Không chỉ thu hút khán giả là cộng đồng người Việt, các tiết mục của nghệ sĩ Việt Nam còn chạm đến trái tim các du khách Pháp. Chị Margot Panisset, giáo viên tiếng Pháp tại Paris, chia sẻ: “Các tiết mục rất thú vị, tôi rất thích văn hóa và âm nhạc của Hội An, như thể tôi bắt đầu một chuyến du lịch. Tất nhiên là điều này không thể thay thế được việc du lịch thực tế nhưng qua chương trình này, tôi thực sự muốn đến và khám phá đất nước Việt Nam tươi đẹp”. 

Ngoài những tiết mục văn nghệ, đến với “Những ngày văn hóa Hội An tại Paris”, du khách được tìm hiểu về các thông tin lịch sử, văn hóa, điểm đến; thưởng thức trưng bày đèn lồng và khám phá các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ các làng nghề truyền thống của Hội An.

Trước khi đến Pháp, đoàn công tác Thành phố Hội An đã tổ chức Lễ hội đèn lồng Hội An tại thành phố Wernigerode, thuộc bang Sachsen-Anhalt, Cộng hòa Liên bang Đức. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội (25-28/08), các ngôi nhà, cửa hàng và quảng trường trung tâm thành phố được thắp sáng bởi hàng trăm chiếc đèn lồng thủ công tinh xảo của Hội An, tạo không gian lung linh, huyền ảo, rực rỡ sắc màu giữa lòng Wernigerode.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác