Tiến sĩ Phạm Đức Hùng: “Việt Nam đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid 19”

(VOV5) - Các đồng nghiệp của tiến sĩ tại Mỹ đều khá nể phục cách làm của Việt Nam. 

Tiến sĩ, Dược sĩ Phạm Đức Hùng là một người Việt đang làm việc tại bệnh viện Cincinnati, Ohio Mỹ. Anh có nhiều công trình và bài viết khoa học công bố cấp quốc tế về lĩnh vực di truyền và miễn dịch. Mới đây, anh cũng đã xuất bản nhiều bài viết liên quan đến đại dịch Covid - 19 đang ảnh hưởng khắp toàn cầu và được giới khoa học đánh giá cao. Chúng tôi đã kết nối với Tiến sĩ, Dược sĩ Phạm Đức Hùng để có nhiều thông tin khoa học chia sẻ đến khán giả.

PV: Xin chào anh Hùng, cảm ơn anh đã dành thời thời gian cho chương trình. Anh đánh giá như thế nào về các giải pháp chống dịch mà Việt Nam và các nước đang áp dụng?

Tiến sĩ, Dược sĩ Phạm Đức Hùng: Mỗi nước có vị trí địa lí, kinh tế và thể chế chính trị khác nhau nên giải pháp khác nhau khó để so sánh được. Tuy nhiên, theo cá nhân tôi khi trao đổi với các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam về phòng chống dịch, thì có thể đánh giá phương pháp Việt Nam đang áp dụng là rất tốt. Và có kết quả tốt. Về dịch tễ thì chúng ta đã bám sát được nguồn lây nhiễm, trung gian truyền bệnh,khối nguy cơ chưa bị lây nhiễm. Chúng ta đã chủ động khoanh vùng, cách li, tập trung đây là cũng là cách giúp cho Việt Nam có số ca nhiễm khá thấp. Các đồng nghiệp của tôi tại Mỹ đều khá nể phục cách làm của Việt Nam. Ngoài ra Bộ Y tế, chính phủ luôn có thông tin tư vấn, cảnh báo kịp thời trên điện thoại cũng hỗ trợ phần nào hạn chế dịch bệnh.

PV: Dưới góc nhìn khoa học, anh có lời khuyên nào về các phòng tránh?

Tiến sĩ, Dược sĩ Phạm Đức Hùng: Về khoa học, hiện nay các thuốc, vacxin chống viruscorona đã và đang có những bước tiến khả quan. Ví dụ như nhiều thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và triển vọng tốt. Nhiều loại vacxin đã được nghiên cứu tấncông trực tiếp vào virus hay dùng các kháng nguyên để chống lại. Trong lúc đợi, chúng ta nên áp dụng các phương pháp phòng tránh. Cách phòng tránh Covid-19 và cúm mùa là tương đối giống nhau. Ví dụ như là giữ vệ sinh thường xuyên vì theo góc khoa học lớp vỏ virus sẽ bị chết khi chúng ta vệ sinh xà phòng thường xuyên. Ngoài ra chúng ta vệ sinh thường xuyên nơi làm việc, học tập và che miệng, mũi không để các virus bắn ra ngoài. Đồng thời người cao tuổi nên sống trong giữ không gian sống thoải mái, vui vẻ và thoáng đãng và tất cả chúng ta cần có chế độ ăn uống điều độ thì sẽ giúp cho hệ miễn dịch chúng ta được nâng lên. Quan trọng nhất là tuân thủ theo sự hướng dẫn của Chính phủ.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của anh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác