Việt kiều Lào khai trương nhà máy thép đón năm mới 2015

(VOV5)- Ngày 1/1, tại Thủ đô Vientiane diễn ra lễ khai trương nhà máy thép lớn nhất Lào do một Việt kiều làm chủ.

Nhà máy thép Khăm Hùng Xay cha lơn có công suất 3 ngàn tấn sản phẩm mỗi tháng, với tổng mức đầu tư 10 triệu USD, do ông Phạm Văn Hùng có tên Lào là Khăm Hùng Xay cha lơn làm chủ đầu tư.

Ông Phạm Văn Hùng cho biết, theo phong tục Việt thì chọn lễ khai trương ngày đầu năm có  ý nghĩa rất quan trọng trong sự nghiệp kinh doanh của mình: “Công ty chúng tôi mới thành lập năm 2001, lúc ấy chỉ có một nhà, công suất nhỏ, mới chỉ 10 tấn trên ngày, nhưng quá trình thấy thị trường mới mẻ, cần sắt thép xây dựng nhiều, nên tôi quyết tâm đưa nhà máy lên quy mô lớn hơn, giải quyết công ăn việc làm cho công nhân Lào, nay có quy mô 3 nhà máy với diện tích hơn 3 ha. Trong nhà xưởng là 12.000 m2 với tổng số gần 300 công nhân.

Việt kiều Lào khai trương nhà máy thép đón năm mới 2015 - ảnh 1
Lãnh đạo Công ty phát quà lì xì cho công nhân (Ảnh Khamman Vongxay)


Công nhân nhà máy thép Khăm Hùng Xay cha lơn, anh Nguyễn Bá Minh kể, mấy năm trước, bên quê nhà thiếu việc làm, có người giới thiệu sang làm công nhân cho công ty thép Khăm Hùng Xay cha lơn, nay anh đã có cuộc sống ổn định và quyết tâm gắn bó nhà máy.

Bên cạnh tạo công ăn việc làm ổn định cho người thân đến từ quê hương Việt Nam, nhà máy thép Khăm Hùng Xay cha lơn còn tạo việc làm cho hơn 200 công nhân là người Lào, chiếm 80% tổng số lao động của nhà máy. Mở 8 đại lý tiêu thụ tại thành phố Vientiane và 3 tỉnh Bắc Trung và Nam Lào.

Đến thăm nhà máy thép của ông Phạm Văn Hùng, đoàn bà con Việt kiều rất cảm phục một tấm gương đầy bản lĩnh Việt, không ngừng vươn lên làm chủ sản xuất kinh doanh, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội nước sở tại.

Bà Trịnh Thị Lan bày tỏ: “Bên cạnh công việc kinh doanh bận rộn như vậy nhưng đối với công tác xã hội ông cũng đi đầu, như trong ban chấp hành hội Việt kiều, giúp đỡ người nghèo; các công tác xã hội ông đều tham gia rất tích cực và nhiều nữa là khác”.

Một trong những hoạt động đón chào Năm mới đối với người lao động tại công ty thép Khăm Hùng Xay cha lơn là được nhận lì xì từ Ban lãnh đạo công ty và  nhà máy. Dịp này công ty đã phát tiền quà trị giá 10.000 USD cho tất cả cán bộ nhân viên và các đại lý bán hàng.

Sản xuất kinh doanh giỏi, làm tốt chế độ đãi ngộ đối với công nhân chính là động lực gắn kết của tập thể nhà máy của Việt kiều Khăm Hùng Xay cha lơn.

Năm mới đến, mọi người ai nấy đều xốn xang phấn chấn, cùng tin rằng năm 2015 này sẽ xua hết những nhọc nhằn vất vả của năm cũ để cùng nhau đón nhận những an lành, phát triển và hạnh phúc./.

Phản hồi

Các tin/bài khác