CityTales-Blog 5/2012 – 4/2013: Nghệ thuật truyện tranh Comic từ nhiều nước

Beschreibung: Collage_Allbloggers_200(VOV5)- Thể loại Comic chỉ dành cho những người chuyên sưu tầm hoặc say mê các siêu nhân? Điều đó không hề đúng với Blog CityTales của Viện Goethe. Từ tháng 5 năm 2012, Blog này là nơi để một số nghệ sĩ Comic, được chọn từ 8 nước, sáng tác các câu chuyện về thành phố của mình trong 12 tháng liền. Họ đến từ Hamburg, Berlin, Bangkok, Melbourne, Jakarta, Manila, Singapore, Kuala Lumpur và Hà Nội, và họ cho các nhân vật của mình tung hoành trong thành phố quê hương.   

Mỗi tháng ấn định một chủ đề mới làm nguồn cảm hứng. Từ đó sinh ra nhiều câu chuyện khác nhau, đặc trưng cho vùng đất đó. Trong khi nghệ sĩ Việt Nam Nguyễn Thành Phong soi rọi bối cảnh thực sự của Lễ Mặt Trăng truyền thống trong chủ đề “Ramadan, IdulFitri, Festivals“ thì họa sĩ người Malaysia để nhân vật của mình, chú mèo hoang Jambu, trải nghiệm lễ Ramadan ở Kuala Lumpur. Kể cả những người tự cho là đã biết tuốt về bóng đá cũng sẽ phát hiện ra nhiều khía cạnh hoàn toàn mới lạ của môn thể thao này trong Blog CityTales, ví dụ: ở Bangkok ”rat goal“ nghĩa là gì, bóng đá chế ngự thời khóa biểu trong ngày ở Indonesia ra sao, hoặc người ghét bóng đá ở Đức làm gì.  Những chủ đề thường nhật như ăn uống hay giao thông đô thị cũng sẽ được thể hiện đầy mới mẻ trong dự án Comic 2012, lồng vào những câu chuyện vui vẻ, ví dụ nữ nghệ sĩ Mandy Ord người Melbourne so sánh thác nước ở Mỹ với dòng xe cộ của Úc, và Lyndon Gregorio từ  Philippines minh họa các bữa ăn đặc trưng tại quê hương mình theo thời điểm trong ngày.  

Trong mấy tháng tới, các nghệ sĩ sẽ cho nhân vật của mình xông ra đường phố ở đại đô thị quê nhà, theo một số chủ đề như “Âm nhạc ở câu lạc bộ và ngoài phố“ và “Thời trang, sành điệu và phong cách”, để chúng tìm kiếm trải nghiệm mới. 

Beschreibung: Portrait Nguyen Thanh PhongHọa sĩ Comic trẻ Nguyễn Thành Phong phác họa trong tranh liên hoàn của mình một hình ảnh Việt Nam đương đại và chỉ ra sự hòa quyện các giá trị văn hóa truyền thống với một phong cách sống hiện đại mới mẻ. Ví dụ: trong truyện tranh mới nhất của mình, anh đã biến thảm cảnh hủy diệt thành một chuyện về món phở truyền thống của Việt Nam.

Trong làng vẽ Comic, Nguyễn Thanh Phong chí thú nhất với các loại hình nặng vẻ thí nghiệm như chân dung kể chuyện và tự sự. Ngoài ra anh cũng rất say mê vẽ Comic về lịch sử Việt Nam. 

Beschreibung: Tower_of_literature_by_phongduong

Blog CityTales đem lại một cái nhìn rất khác lạ về nghệ thuật Comic ở nhiều nước khác nhau và có tác dụng giải trí thông qua những chuyện đô thị thú vị.

Mời các bạn hãy làm chuyến du hành qua nhiều nước, thành phố và văn hóa Comic: http://blog.goethe.de/CityTales/

Phản hồi

Các tin/bài khác