Hội đàm cấp cao Việt Nam-Liên minh Châu Âu

(VOV5) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy và phu nhân ngày 31/10 bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chiều 31/10, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy. 

Hội đàm cấp cao Việt Nam-Liên minh Châu Âu - ảnh 1

Tại hội đàm, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển nhanh chóng và tích cực của quan hệ song phương trên cả ba trụ cột kinh tế - thương mại, chính trị và hợp tác phát triển trong thời gian qua. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy nhất trí tiếp tục tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao, tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam và EU đầu tư, kinh doanh lâu dài tại thị trường của nhau, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng cơ sở, giao thông vận tải, năng lượng, tài chính, y tế, du lịch và dịch vụ. EU cam kết hỗ trợ kỹ thuật, thúc đẩy đàm phán để hai bên có thể sớm hoàn tất và ký kết Hiệp định FTA Việt Nam – EU; thúc đẩy việc sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Việt Nam đề nghị EU tiếp tục duy trì quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) đầy đủ cho Việt Nam trong giai đoạn 2013 – 2015 và ưu tiên thúc đẩy sớm thực hiện thỏa thuận công nhận lẫn nhau. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm triển khai hiệu quả các chương trình ODA giai đoạn 2011 - 2013 và xác định ưu tiên hợp tác trong giai đoạn 2014 – 2020 trên cơ sở Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020, tập trung vào một số lĩnh vực quan trọng như giảm nghèo, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai bên nhất trí tăng cường đối thoại và hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc, Hội nghị Cấp cao Á – Âu (ASEM) và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU. Hai bên ủng hộ nỗ lực xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị; nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ủng hộ  giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế,  thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử (DOC) và sớm đạt được bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Nhân dịp này, hai bên đã ký Hợp đồng tài trợ Biến đổi khí hậu năm 2012 trị giá 150 triệu Euro do Ngân hàng Đầu tư Châu Âu tài trợ và Tuyên bố về việc ký Hiệp định tài chính của “Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của Châu Âu (EUMUTRAP).

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí. Chủ tịch nước một lần nữa đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và liên minh Châu Âu (EU) trên cả 3 trụ cột hợp tác kinh tế thương mại, chính trị và hợp tác phát triển trong thời gian qua. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: "EU là 1 trong bạn hàng, nhà đầu tư và nhà tài trợ hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của EU trong ASEAN. Việc hai bên ký kết hiệp định đối tác với hợp tác toàn diện PCA  vào tháng 6 năm 2012 và đã tiến hành đàm phán lần thứ nhất hiệp định tự do thương mại (FTA)Việt Nam và EU trong tháng 10/2012. Đây là bước đi cụ thể quan trọng nhằm xây dựng quan hệ đối tác bình đẳng và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU và các nước thành viên.”

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rompuy bày tỏ sự hài lòng về kết quả cuộc trao đổi giữa 2 bên trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác với Việt Nam trong chiến lược hợp tác giữa Châu Âu và Châu Á: "Việt Nam là đối tác đặc biệt quan trong của EU trong khu vực Châu Á và ASEAN, một đất nước co nền kinh tế và xã hội phát triển nhanh, dân số trẻ và được giáo dục chu đáo. Tôi hy vọng mở rộng mối quan hệ giữa 2 bên trên cơ sở hiệp định PCA được ký đầu năm nay. Tôi cũng đánh giá cao việc khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam và EU, điều này có nghĩa rằng sẽ thúc đẩy tăng trưởng, việc làm tại Việt Nam và EU. Chúng tôi có mối quan tâm sâu sắc đối với thành công của Việt Nam, bởi khi Việt Nam thành công sẽ mang lại lợi ích cho khu vực và những người bạn của mình trên thế giới.”/.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác