Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến về giải quyết khiếu nại, tố cáo

VOV5)- Sáng nay (2/5), tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.


Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân là nhiệm vụ chính trị quan trọng thường xuyên của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp.


Thời gian qua, các cấp chính quyền đã quan tâm thực hiện công tác này và đạt được những kết quả tích cực đóng góp vào thành tựu chung của đất nước. Các cơ quan liên quan đã giải quyết được 88% khiếu nại và trên 84% vụ việc tố cáo…Hội Nông dân còn tổ chức hòa giải thành công hơn 200 nghìn vụ việc.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến về giải quyết khiếu nại, tố cáo - ảnh 1

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn DũngTuy nhiên, cả nước hiện còn 528 vụ việc khiếu nại tố cáo tồn đọng bức xúc kéo dài nếu không quyết liệt, đề cao trách nhiệm, làm đến nơi đến chốn sẽ là mầm mống gây mất ổn định chính trị, xã hội, đó là chưa kể đến các vụ việc mới phát sinh.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Tiếp dân và giải quyết khiếu nại của công dân là nhiệm vụ thường xuyên quan trọng của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là chính quyền. Chúng ta phải làm tốt hơn nữa theo 2 hướng: Một là tập trung giải quyết dứt điểm đúng pháp luật còn tồn đọng 528 vụ này; hướng thứ 2 là chúng ta phát triển kinh tế - xã hội, phải công nghiệp hóa – hiện đại hóa, phải đầu tư cơ sở hạ tầng, phải phát triển đô thị, xã hội. Trong phát triển là phải thu hồi đất theo quy hoạch nhưng không làm nảy sinh thêm khiếu kiện, như tổng kết ở đây là hơn 70% khiếu kiện là đất đai”.


Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tham dự hội nghị tập trung đánh giá tình hình; phân tích rõ nguyên nhân, nhất là tại sao cùng một chính sách như nhau mà nhiều địa phương làm tốt, địa phương khác lại xảy ra khiếu kiện tố cáo phức tạp, ngay cả các tỉnh giáp ranh với nhau nhưng tình trạng khiếu nại tố cáo lại khác nhau.Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến về giải quyết khiếu nại, tố cáo - ảnh 2
Hội nghị được tổ chức theo hình thức truyền hình trực tuyếnThủ tướng cũng yêu cầu các địa phương đề xuất các giải pháp để giải quyết dứt điểm đúng pháp luật các vụ việc tồn đọng, hoàn thiện cơ chế chính sách, nhất là liên quan đến đất đai đảm bảo hài hòa lợi ích giữa phát triển và quyền lợi của người dân.


Chiều cùng ngày, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục diễn ra với tham luận của các chính quyền địa phương./.

Phản hồi

Các tin/bài khác