Cận cảnh cuộc chiến tranh Việt Nam qua những bức ảnh

(VOV5) - Lần đầu tiên, hơn 50 bức ảnh về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam đã được Hãng Thông tấn AP giới thiệu trong triển lãm “Việt Nam: Cận cảnh cuộc chiến”. Triển lãm đang diễn ra tại Hà Nội, thu hút đông đảo khách tham quan bởi những hình ảnh chân thực về sự tàn khốc của chiến tranh, được ghi lại dưới góc nhìn đa chiều của những phóng viên của hãng AP.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:


Ấn tượng và ám ảnh, tự hào xen lẫn bi thương là cảm xúc của nhiều người khi xem những bức ảnh trưng bày tại triển lãm “Việt Nam: Cận cảnh cuộc chiến”. Hơn 50 bức ảnh, mỗi bức là một góc nhìn về những khoảnh khắc, những thảm kịch đối với đất nước và người dân Việt Nam một cách chân thực và ấn tượng. Từ hình ảnh những cuộc biểu tình ở California, chân dung Tổng thống Mỹ Johnson trước cuộc họp công bố quyết định giảm ném bom miền Bắc Việt Nam, chân dung một lính Mỹ với dòng chữ “War is hell” (Chiến tranh là địa ngục) viết trên vành mũ sắt đến hình ảnh một bà cụ mang theo hai đứa trẻ vội vã tìm nơi tránh bom đạn, một người cha ôm xác đứa con bé bỏng đứng thẫn thờ nhìn theo chiếc xe chở lính... đã gây ấn tượng đối với người xem. Anh Cao Xuân Nhật, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cảm nhận: “Tôi cảm nhận được sự tàn khốc, phi nghĩa của chiến tranh. Quá khứ đau thương ấy nhắc chúng tôi sống sao cho thật xứng đáng với những mất mát, đau khổ mà những người đi trước đã phải trả giá để chúng tôi có cuộc sống hòa bình này. Khi mà AP công bố những bức ảnh này, tôi rất trân trọng những hành xử ấy và tôi mong đây là cách để đưa quan hệ 2 nước tiến gần hơn đến những điều tốt đẹp để chúng ta khép lại quá khứ, chúng ta hướng đến tương lai hợp tác”.

Cận cảnh cuộc chiến tranh Việt Nam qua những bức ảnh - ảnh 1


Đạo diễn điện ảnh Đặng Nhật Minh, người thành công với nhiều bộ phim về đề tài chiến tranh Việt Nam chia sẻ: Dưới ống kính của các phóng viên AP, chiến tranh tại Việt Nam hiện lên gần như đầy đủ hình hài, man rợ và khốc liệt. Những bức ảnh này là một lời nhắc nhở để mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam thêm trân trọng giá trị của hòa bình, độc lập và tự do: “Phải cám ơn các nhà nhiếp ảnh Mỹ vì nếu không, cuộc chiến giải phóng dân tộc của chúng ta chỉ được nhìn về một phía là chúng ta. Họ ghi được rất nhiều hình ảnh chân thực về nỗi đau khổ, khốc liệt của chiến tranh, về cái sự phản chiến, tâm trạng của người lính Mỹ họ tham gia cuộc chiến nhưng họ không phải hoàn toàn vui vẻ, ủng hộ cho cuộc chiến này. Họ bắt buộc phải cầm súng thôi. Thứ hai là họ phải dũng cảm, phải xông xáo ra nơi ác liệt thì mới có được bức ảnh như thế này. Tôi muốn triển lãm này phải được tổ chức di động khắp toàn quốc đến các trường học để thế hệ trẻ được xem, được nhìn thấy”.

Hơn 50 tác phẩm trưng bày tại tại triển lãm ghi lại những khoảnh khắc, những thảm kịch đối với đất nước và người dân Việt Nam một cách chân thực. Những bức ảnh này như một lời khắc nhớ chúng ta về sự tàn khốc của chiến tranh và càng thêm trân trọng giá trị của hòa bình, độc lập và tự do. Trong số đó, bức ảnh “ Em bé Napal” của phóng viên Nick Út chụp cô bé Kim Phúc bị bỏng nặng chạy khỏi cuộc tấn công bằng bom Napalm năm 1972 gây ấn tượng mạnh cho người xem. Nhà báo Nick Út cho biết: Khi tôi chụp được bức hình này, tôi nhận được rất nhiều ý kiến, sự ủng hộ của nhân dân thế giới.  Khi bức hình này được đưa lên báo thì cả thế giới lên tiếng chống Mỹ. Bức hình có ý nghĩa rất quan trọng vì người Mỹ nhìn cái hình này thấy được thất bại của mình tại chiến  trường Việt Nam”.

Cận cảnh cuộc chiến tranh Việt Nam qua những bức ảnh - ảnh 2
Phóng viên ảnh Nick Út. (Nguồn: AP)


Hơn 40 năm trước, hãng Thông tấn AP đã cử một đội ngũ phóng viên ảnh xuất sắc tới Văn phòng Sài Gòn để đưa tin về cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Họ đã tạo ra một trong những di sản ảnh vĩ đại nhất của thế kỷ 20, kể lại câu chuyện về con người phía sau cuộc chiến. Cách đây hai năm, Hãng đã xuất bản sách ảnh "Việt Nam: Cận cảnh cuộc chiến tranh". Lần này, AP chọn một số ảnh từ cuốn sách này để trưng bày nhằm giới thiệu tới công chúng những góc nhìn cận cảnh, chân thực và toàn diện nhất về cuộc chiến tranh phi nghĩa do Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Ông Gary Pruitt, Chủ tịch kiểm Tổng Giám đốc Hãng thông tấn AP, cho biết:Chúng tôi tổ chức triển lãm này để chia sẻ những bức ảnh ảnh lịch sử về chiến tranh ở Việt Nam với người dân Việt Nam. Trong số các phóng viên của chúng tôi có rất nhiều phóng viên đã hy sinh trong chiến tranh. Mặc dù đây là công việc rất nguy hiểm nhưng cũng rất là quan trọng, chúng tôi luôn luôn cố gắng làm sao phản ánh chiến tranh một cách chính xác nhất, chân thực nhất”.

Đa phần những bức ảnh tại triển lãm Việt Nam: Cận cảnh cuộc chiến của Hãng thông tấn AP đã công bố cách đây trên 40 năm. Nhưng khi đặt cạnh nhau, hơn 50 bức ảnh vẫn tạo ra một ấn tượng mạnh bởi sự khách quan và dũng cảm của những phóng viên đến từ nước Mỹ.

 

Phản hồi

Các tin/bài khác