Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng Đồn Nhất-Hải Vân quan”

(VOV5) - Chiến thắng Đồn Nhất là một trong những chiến công lừng lẫy của lực lượng vũ trang Liên khu 5 trong Chiến dịch Hè Thu năm 1952 trên các mặt trận.

Sáng 23/09, tại thành phố Đà Nẵng, Thành ủy Đà Nẵng phối hợp với Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan (25/9/1952-25/9/2022) - Dấu ấn lịch sử, kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình tham dự Hội thảo.

Hội thảo khoa học “70 năm chiến thắng Đồn Nhất-Hải Vân quan”  - ảnh 1Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: TTXVN

Trên chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng, Đồn Nhất là một cứ điểm đặc biệt quan trọng của thực dân Pháp trên đỉnh đèo Hải Vân. Vào đêm 24, rạng sáng ngày 25/09/1952, Tiểu đoàn 59 thuộc Trung đoàn 803 của bộ đội chủ lực Liên khu 5 tiến công tiêu diệt hoàn toàn cứ điểm này. Chiến thắng Đồn Nhất là một trong những chiến công lừng lẫy của lực lượng vũ trang Liên khu 5 nói chung, của Trung đoàn chủ lực 803 và Tiểu đoàn 59 nói riêng trong Chiến dịch Hè Thu năm 1952 trên các mặt trận.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung làm rõ quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Tiểu đoàn 59, thắng lợi của trận tiến công Đồn Nhất - Hải Vân quan; khẳng định chủ trương đúng đắn của Trung ương Đảng, sự vận dụng sáng tạo của Liên khu ủy và Đảng bộ các cấp trên chiến trường Liên khu 5 về xây dựng, phát huy vai trò của bộ đội chủ lực, tạo nên lực lượng cơ động trên các chiến trường, chiến đấu giành những thắng lợi quan trọng, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đi đến thành công. Các đại biểu phân tích về nghệ thuật chỉ đạo, tổ chức và điều hành trận đánh; đặc biệt là phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, anh dũng chiến đấu, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng làm nên chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân quan...

Tham luận của các đại biểu khẳng định chiến thắng Đồn Nhất chính là kết quả của sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hoạt động quân sự và hoạt động chính trị, giữa tác chiến của bộ đội chủ lực kết hợp với sức mạnh của nhân dân và phát triển du kích địa phương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác