Nhà văn Serbia Marko Nikolic và tình yêu Hà Nội trong tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ”

(VOV5) - Cuốn tiểu thuyết với những trang sách đầu tiên viết về Hà Nội thú vị tới mức bất cứ độc giả nào cũng ngưỡng mộ tình yêu, sự hiểu biết và trình độ sử dụng tiếng Việt của anh. 

“Phố Hà Nội”, cuốn tiểu thuyết của nhà văn trẻ người Serbia Marko Nikolic vừa được trao giải thưởng Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13 (2020) ở hạng mục tác phẩm Vì tình yêu Hà Nội. Từng có nhiều tác giả nước ngoài viết sach về Việt Nam, nhưng Marko Nikolic là nhà văn nước ngoài đầu tiên xuất bản cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Việt.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Marko Nikolic, 32 tuổi, là người Serbia, dạy tiếng Anh ở Việt Nam từ năm 2014. Hiện anh đang sống và làm việc tại Hà Nội. Marko Nikolic viết sách từ năm 14 tuổi và đã ra mắt 2 cuốn sách tại châu Âu. Khoảng thời gian ở Hà Nội với những trải nghiệm thú vị đã khiến Marko nhận ra cuộc sống nơi đây khác xa trong suy nghĩ của bản thân, anh nảy ra suy nghĩ viết tiểu thuyết sau khi viết truyện ngắn bằng tiếng Việt: "Tôi đã dành 1 năm để suy nghĩ mình muốn viết về cái gì, về chủ đề gì. Sau khi có kế hoạch, tôi đã dành 1 năm nữa để viết cuốn sách này. Tôi đã đọc khoảng 50 – 60 cuốn sách. 1 ngày tôi chỉ có thể viết được khoảng 1 trang A4".

Nhà văn Serbia Marko Nikolic và tình yêu Hà Nội  trong tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ” - ảnh 1 Nhà văn Marko Nikolic cùng người yêu tại Phố Nhà Thờ. Nguồn: Marko Nikolic

“Phố Nhà Thờ” chính thức ra mắt độc giả Việt Nam vào tháng 09/2019. Một cuốn tiểu thuyết viết về Hà Nội lại của một tác giả trẻ người nước ngoài khiến không ít người nghĩ rằng “Phố Nhà Thờ” là một cuốn cẩm nang du lịch hay nhật ký về các địa điểm ăn, chơi của một chàng trai ngoại quốc. Nhưng thực tế, cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện tình yêu của chính bản thân tác giả, Marko Nikolic đã soi chiếu những va chạm Đông – Tây, biểu đạt chất Hà Nội riêng không ở đâu có. Từ những ngày đầu tiên đặt chân tới Hà Nội, Nhà Thờ Lớn đã quyến rũ Marko, khiến anh mê mẩn. Bao lần anh lang thang một mình hoặc có khi gặp gỡ bạn bè trên ban công của quán café, Marko luôn chọn khu phố Nhà Thờ. Anh cũng chọn tên con phố này để đặt cho cuốn tiểu thuyết. “Phố Nhà Thờ” kể về Nicolas, một chàng trai người Pháp, với vẻ ngoài lịch lãm, lần đầu đặt chân đến Hà Nội – một thành phố hoàn toàn xa lạ và khác xa với những tưởng tượng của anh về một chốn tràn ngập cảnh hài hòa với những con phố cổ kính, tựa như trường quay của một bộ phim lịch sử lãng mạn. Anh kể: "Trong cuốn tiểu thuyết, tôi kể về cuộc sống của 1 người nước ngoài ở Hà Nội. Tôi không miêu tả xã hội, đất nước Việt Nam qua con mắt của 1 người ngoại quốc và tôi cũng chia sẻ những vấn đề cá nhân mà người nước ngoài phải đối mặt ở Việt Nam, ví dụ như chuyện tình yêu, người nước ngoài – người Việt Nam với những mâu thuẫn trong cuộc sống".

Trong hơn 300 trang sách, Marko Nikolic thể hiện vốn từ vựng tiếng Việt phong phú, thậm chí đưa vào nhiều thành ngữ, tục ngữ. Nhà văn trẻ cho thấy nỗ lực của một người nước ngoài muốn tìm hiểu, khám phá và giải mã văn hóa địa phương, cả những nét đẹp và chưa đẹp của vùng đất nơi anh sống. Biên tập viên sách Nguyễn Hoàng Diệu Thủy, Nhà xuất bản Nhã Nam, đánh giá “Phố Nhà Thờ” là cuốn tiểu thuyết giàu tính tự truyện, đem lại những cảm xúc thú vị từ góc nhìn của một chàng Tây. Với lối hành văn linh hoạt, tự nhiên, đầy màu sắc nhưng không kém phần hài hước, “Phố Nhà Thờ” cuốn người đọc vào hành trình tìm kiếm bản thân đầy sôi động của nhân vật chính:  "Nếu không có một ngôn ngữ tốt thì chắc chắn cuốn tiểu thuyết ấy không thể sống được. Trong cuốn tiểu thuyết này, tôi thấy Marko đã phô diễn một thứ tiếng Việt rất tự nhiên, sinh động. Marko có thể làm chủ được tiếng Việt và có nhiều đoạn rất linh hoạt, tạo nên cảm giác thư thái. Theo tôi, đó là thứ tiếng Việt rất giàu nội lực, không phải người viết nào cũng thể hiện được".

Nhà văn Serbia Marko Nikolic và tình yêu Hà Nội  trong tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ” - ảnh 2 “Phố Nhà Thờ” là tiểu thuyết tiếng Việt đầu tiên của Marko Nikolic do NXB Hội Nhà văn và Nhã Nam ấn hành. Nguồn: thethaovanhoa.vn

Có nhiều cuốn tiểu thuyết, tự truyện hay du ký khác viết về Hà Nội nhưng đọc “Phố Nhà Thờ” dưới cách kể chuyện vừa hóm hỉnh, vừa suy tư của một chàng Tây, chắc chắn sẽ giúp độc giả có những trải nghiệm khác biệt. Một trong những yếu tố góp phần giúp cuốn sách chinh phục người đọc là bởi tình yêu của tác giả dành cho Hà Nội. Tình yêu ấy được thể hiện rất rõ qua sự am hiểu các địa danh, từng con phố, hàng quán, món ăn hay chính sự ưu ái khi lấy tên tiểu thuyết là “Phố Nhà Thờ”.

Tiếp nối mạch cảm xúc dành cho Hà Nội, nhà văn trẻ Marko Nikolic đang trong quá trình hoàn thiện cuốn sách mới của mình: "Năm nay tôi sắp hoàn thành cuốn tiểu thuyết tiếp theo mang tên “Kẻ lập dị thử thách bản thân”. Cuốn tiểu thuyết mang đến một góc nhìn khác của một người nước ngoài, một kẻ lập dị có quan điểm rất độc đáo về Việt Nam".

Thông qua ngòi bút của mình, Marko Nikolic đã mang đến cái nhìn đặc biệt về một Hà Nội dường như đã quá quen thuộc với người dân thủ đô, đồng thời anh cũng truyền cảm hứng cho những người nước ngoài muốn tìm hiểu và gắn bó với đất nước và con người Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác