Phát hiện hang động có nguồn gốc dung nham dài nhất Đông Nam Á ở Đồng Nai

(VOV5) - Sau gần 2 tháng khảo sát và thám hiểm quần thể hang động tại huyện Tân Phú và huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, các nhà khoa học thuộc Viện sinh học Nhiệt đới, Việt Nam và Hội Hang động Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức đã phát hiện hang động có nguồn gốc dung nham do quá trình phun trào núi lửa tại khu vực huyện Tân Phú có chiều dài lớn nhất Đông Nam Á.


Đoàn khảo sát của Hội Hang động Berlin và các nhà khoa học của Việt Nam đã tiến hành thám hiểm, khảo sát tổng cộng 11 hang dung nham với tổng chiều dài 1,8 km từ tháng 2/2013 đến nay. Trong số này, hang động dài nhất được Đoàn khảo sát tìm thấy là hang dung nham nằm tại xã Phú Lộc huyện Tân Phú, mà người dân nơi đây vẫn thường gọi là hang Dơi.


Khảo sát của nhóm các nhà khoa học trong và ngoài nước cũng khẳng định hang Dơi có một đoạn dài nhất là 426 m, tạo thành một dải hang liên tục, không đứt gãy, nơi được ghi nhận là rộng nhất của hang với chiều cao lên tới 4 m và chiều rộng 10 m. Nếu xem như đây là một hang động duy nhất của hệ thống, tính cả phần sụp đổ, hang dơi này có tổng chiều dài 534 m và được coi là hang dung nham dài nhất khu vực Đông Nam Á.

Phản hồi

Các tin/bài khác