Sôi động Ngày hội văn hóa dân tộc Dao

(VOV5) - Phần hội có các hoạt động chính, như: kịch, các tiết mục hát, múa; thi làm trang phục, trình diễn trang phục dân tộc Dao.

Hôm qua (19/8), Ngày hội văn hóa dân tộc Dao năm 2023 diễn ra tại xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái với nhiều hoạt động thu hút đông đảo người dân và du khách.

Sôi động Ngày hội văn hóa dân tộc Dao - ảnh 1Đông đảo người dân và du khách đến với lễ hội. Ảnh: VOV

Đây là lần đầu tiên Ngày hội văn hóa dân tộc Dao được tổ chức tại xã Tân Phượng cũng như tại huyện Lục Yên. Ông Triệu Văn Nhơn, Bí thư Đảng ủy xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, cho biết xã có hơn 93% là dân tộc Dao đỏ,  do vậy Ngày hội chính là dịp để quảng bá và bảo tồn nét đẹp văn hóa của đồng bào: “Chúng tôi tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Dao để lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc, cũng như phát huy các các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch. Đồng thời giới thiệu, quảng bá để du khách thập phương biết đến Tân Phượng là nơi có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và văn hóa dân tộc Dao độc đáo. Năm nay là năm đầu tiên tổ chức, tuy nhiên cũng có nhiều du khách biết đến và tới dự, vì vậy trong năm tới chúng tôi sẽ có những thay đổi để hấp dẫn hơn và mở rộng hơn”.

Sôi động Ngày hội văn hóa dân tộc Dao - ảnh 2Bà con dân tộc Dao phấn khởi khi Ngày hội văn hóa dân tộc mình được tổ chức ngay tại quê hương. Ảnh: VOV

Chương trình Ngày hội chia ra làm 2 phần: Phần lễ tái hiện nghi thức đón dâu (chíp sình cha) và nhảy lửa (pút tồng) của người Dao. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng bậc nhất đối với người Dao đỏ nói riêng, cộng đồng dân tộc Dao nói chung. Phần hai là phần hội với các hoạt động chính, như: kịch, các tiết mục hát, múa; thi làm trang phục, trình diễn trang phục dân tộc Dao; các trò chơi dân gian, như: kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo; trưng bày, giới thiệu sản vật địa phương…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác