Trung Thu trở về với đồ chơi dân gian

Những chiếc đèn lồng, đèn kéo quân, chiếc trống bỏi, những trò chơi kéo co, chơi chuyền, hát đồng dao... dường như đã trở nên xa lạ.

Nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận và hiểu biết những đồ chơi và trò chơi truyền thống Việt Nam, đồng thời góp phần khích lệ bảo tồn và phát huy nghề thủ công làm đồ chơi dân gian; Chương trình Trung thu 2012: “Vui cùng đồ chơi dân gian” của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ diễn ra trong hai ngày: 29-30/9 (14-15/8 âm lịch).

Chương trình có nội dung phong phú, đa dạng và bổ ích, dành cho những đối tượng du khách khác nhau. Những sắc thái văn hóa tới từ Hội An được thể hiện qua nhiều hoạt động trình diễn và vui chơi: múa lân, múa thiên cẩu, chơi bài chòi, hát và dạy hát dân ca Quảng Nam, làm và trưng bày đèn lồng, nặn và trang trí con thổi, trò chơi bịt mắt đập nồi. Các món cao lầu, mỳ Quảng, bánh tráng đập cũng góp thêm dấu ấn Hội An trong chương trình trung thu năm nay tại Bảo tàng.


Trung Thu trở về với đồ chơi dân gian  - ảnh 1
Dạy em nhỏ làm đồ chơi dân gian


Bên cạnh đó, còn có tới 25 trò chơi dân gian được giới thiệu và hướng dẫn chơi trong dịp này. Các em cùng với người thân trong gia đình mình có thể trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn kéo quân, trống bỏi, nặn tò he, tô vẽ mặt nạ, tàu thủy sắt tây...

Trung Thu trở về với đồ chơi dân gian  - ảnh 2
Các em nhỏ được học làm đèn kéo quân

Trung Thu trở về với đồ chơi dân gian  - ảnh 3
Chơi chuyền

Trung Thu trở về với đồ chơi dân gian  - ảnh 4
Chơi kéo co


Các em nhỏ còn có thể tham gia tìm hiểu ý nghĩa của tết Trung thu bằng các hình thức chơi mà học, như: nghe kể chuyện về tết Trung thu, vẽ tranh hoặc tô màu về chủ đề Trung thu, ghép hình để tạo nên các nhân vật trong sự tích Trung thu. Bên cạnh đó, du khách đến bảo tàng trong hai ngày này sẽ có cơ hội được xem múa rối nước, làm cốm và làm bánh dẻo.  

Trung Thu trở về với đồ chơi dân gian  - ảnh 5
Hát đồng dao

Trung Thu trở về với đồ chơi dân gian  - ảnh 6
Đèn lồng Hội An

Tối 29/9, khách đến còn được thưởng ngoạn các loại đèn trung thu, đèn lồng Hội An, hát đồng dao, múa lân, múa thiên cẩu Hội An, rước đèn cùng ông địa, thưởng thức mâm cỗ trung thu và các món ăn như bánh tráng đập, mỳ Quảng, cao lầu Hội An... Ngoài ra, ngày 29/9 có phần ưu tiên phục vụ trẻ em thiệt thòi./.


Theo VOV Online
(Ảnh: BTC)

Phản hồi

Các tin/bài khác