Việt Nam vẫn còn khoảng 800 nghìn tấn bom đạn sót lại sau chiến tranh

(VOV5) - Ngày 14/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức The International Center (IC) tổ chức hội nghị tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ nạn nhân bom mìn.


Việt Nam vẫn còn khoảng 800 nghìn tấn bom đạn sót lại sau chiến tranh - ảnh 1
Rà phá bom mìn tại xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, TP Đà Nẵng


Hỗ trợ nạn nhân bom mìn sau chiến tranh là một trong những hoạt động quan trọng trong chương trình Hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010-2025 (Chương trình 504). Chương trình hỗ trợ nạn nhân bom mìn sau chiến tranh được thực hiện nhiều hoạt động như: khảo sát các nạn nhân bom mìn và tại nạn, theo dõi tai nạn bom mìn, xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật và cơ sở dữ liệu của nạn nhân bom mìn tích hợp thống nhất với hệ thống thông tin quản lý Người khuyết tật chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, tạo việc làm, đào tạo nghề, thông tin truyền thông, tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống của nạn nhân.


Ông Đoàn Hữu Minh, đại diện Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Bộ đã đề ra 5 mục tiêu để thực hiện  tuyên truyền, vận động nguồn lực nhằm thực hiện chương trình 504, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho người dân và hỗ trợ nạn nhân bom mìn tái hòa nhập cộng đồng: "Mục tiêu thứ nhất, đó là can thiệp kịp thời về y tế nhằm giúp các nạn nhân về bom mìn vượt qua khủng hoảng sang chấn được tâm lý sau tai nạn rồi tiếp cận với các dịch vụ cứu chữa kịp thời. Bởi vì thông thường bom mìn hiện nay đang nằm rải rác ở khắp nơi nên là người dân khi mà lao động thường hay vướng vào bom. Thứ hai là đó là nâng cao năng lực của hệ thống phục hồi chức năng và trợ giúp xã hội cho nạn nhân bom mìn. Thứ ba là hỗ trợ nạn nhân bom mìn phục hồi chức năng tái hòa nhập cộng đồng và ổn định phát triển cuộc sống. Thứ tư tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật và thứ năm là xây dựng cơ sở dữ liệu để phục vụ vấn đề này ."


Theo thống kê, hiện Việt Nam vẫn còn khoảng 800 nghìn tấn bom đạn sót lại sau chiến tranh, gần 20% diện tích đất đai bị ô nhiễm bom mìn, trên 100 nghìn người bị chết và bị thương từ sau chiến tranh, trong đó phần lớn là người lao động chính trong gia đình và trẻ em.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác