Đưa di tích Cổ Loa thành điểm nhấn du lịch ở Thủ đô Hà Nội

(VOV5) - Cổ Loa hấp dẫn bởi tính lịch sử của Loa thành, bởi câu chuyện tình lịch sử bi kịch, đầy tính nhân văn, bởi cảnh quan thiên nhiên, nhân văn tuyệt vời còn giữ được. 

Đưa di tích Cổ Loa thành điểm nhấn du lịch ở Thủ đô Hà Nội - ảnh 1

Quang cảnh cuộc tọa đàm

Cổ Loa: Từ giá trị cốt lõi đến bảo tồn và phát triển” là chủ đề tọa đàm do Tạp chí Tia Sáng tổ chức ngày 7/7 với sự tham gia của đại diện Cục Di sản Văn hóa, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý di tích Cổ Loa và nhiều nhà nghiên cứu khoa học, văn hóa và lịch sử.

Di tích Cổ Loa có bề dày lịch sử khoảng 2.300 năm tuổi từ thời Thục Phán An Dương Vương nhà nước Âu Lạc, được đánh giá là một trong những tòa thành cổ nhất ở Đông Nam Á. Di tích Cổ Loa được Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia từ năm 1962. Năm 2012, Cổ Loa được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Đưa di tích Cổ Loa thành điểm nhấn du lịch ở Thủ đô Hà Nội - ảnh 2

Khu di tích Cổ Loa - Ảnh: thegioidisan.vn

Các ý kiến tại tọa đàm cho rằng nếu khu di tích Cổ Loa có tầm nhìn và đầu tư tốt sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất của Thủ đô Hà Nội. Hấp dẫn bởi tính lịch sử của Loa thành, bởi câu chuyện tình lịch sử bi kịch, đầy tính nhân văn, bởi cảnh quan thiên nhiên, nhân văn tuyệt vời còn giữ được. Tuy nhiên, di tích Cổ Loa đang có nguy cơ bị xâm thực mạnh mẽ do quá trình đô thị hóa. Để giữ cho được di sản Cổ Loa và phát huy giá trị của di sản này phải bắt đầu từ sự đổi mới tư duy, nhận thức và sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp. Giá trị cốt lõi của khu di tích này là các vòng thành và hào nên phải đặc biệt lưu ý khâu quy hoạch.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác