Khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của phụ nữ

(VOV5) - Đại hội Thi đua yêu nước của Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV vừa được tổ chức đã tôn vinh những gương mặt phụ nữ tiêu biểu trong phong trào này. 

Với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, hội nhập vì đất nước phồn vinh, vì gia đình hạnh phúc”, Đại hội Thi đua yêu nước của Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV vừa được tổ chức đã tôn vinh những gương mặt phụ nữ tiêu biểu trong phong trào này. Để thấy được những đóng góp của phụ nữ trong phong trào thi đua 5 năm qua, chúng ta hãy cùng phóng viên đài TNVN gặp gỡ, nghe họ tâm sự, chia sẻ về những việc đã làm.

Nghe âm thanh tại đây:

                                       

Hơn 300 đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tại 3 điểm cầu là những gương mặt tiêu biểu, có nhiều thành tích, sáng kiến và đóng góp cho hoạt động thi đua của phụ nữ cả nước trên nhiều lĩnh vực. Không quản ngại vất vả, khắc phục. 

Khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của phụ nữ - ảnh 1 Đại biểu của tỉnh Cao Bằng dự Đại hội 

Không quản ngại vất vả, khắc phục những khó khăn của bản thân, với nhiệt huyết luôn  mong muốn được cống hiến cho các phong trào của phụ nữ, các chị đã có nhiều sáng kiến, nhiều cách làm sáng tạo và hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Túc, chi hội trưởng chi Hội phụ nữ số 5, phường Xuân La, Hà Nội đã rất vui khi được chia sẻ về ý tưởng bảo vệ môi trường của mình đã được chị em trong chi hội hưởng ứng tích cực :« Mình cũng có sáng kiến là nhặt dây buộc hàng của các công ty, doanh nghiệp có dây nhựa, đi nhặt về, giặt sạch rồi tặng đan thành lan nhựa, tặng chị em đi chợ mang làn đó thay túi ni lông. Tuyên tuyền cho tất cả phụ nữ về tác hại của túi nilong. Thành lập câu lạc bộ đan làn nhựa để vận động chị em dùng làn đi chợ. Chị em có tấm lòng, nhiệt huyết nên khó khăn chị em cũng sắp xếp được".

Khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của phụ nữ - ảnh 2 Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Với những đóng góp của phụ nữ, trong 5 năm qua, các cấp Hội đã phát hiện, biểu dương tuyên truyền hơn 320 nghìn lượt điển hình tập thể và hơn 780 nghìn lượt điển hình cá nhân trong phong trào thi đua. Rất nhiều mô hình, sáng kiến, ý tưởng của phụ nữ được hình thành và triển khai hiệu quả trên các lĩnh vực gắn với các cuộc vận động của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, góp phần vào các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống tệ nạn xã hội. Phiên Cằn là xã vùng 3 của tỉnh Sơn La còn nhiều khó khăn, đời sống của phụ nữ còn nghèo, đặc biệt những năm mất mùa thì tình trạng đói nghèo càng trầm trọng, tệ nạn tảo hôn còn nhiều. Với vai trò là cán bộ phụ nữ, chị Lò Thị Thăng, bản Huổi Nhai, xã Phiên Cằn, huyện Mai Sơn đã tích cực vận động chị em ở bản hỗ trợ giúp cho các chị đặc biệt khó khăn. Chị Lò Thị Thăng chia sẻ về hiệu quả của công tác tuyên truyền: « Việc em ấn tượng nhất là năm 2015 năm đấy khó khăn, mất mùa, nhiều chị em bị đói. Vận động chị em mỗi người góp một 1 bát gạo, tương đương 1 kg hỗ trợ cho chị em đặc biệt khó khăn. Do tuyên truyền, nên bây giờ không bỏ học, ngày trước, các chị toàn bỏ học, đi về lấy vợ, lấy chồng »

Khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của phụ nữ - ảnh 3 Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Bùi Thị Hòa đã đánh giá cao về hiệu quả của các phong trào thi đua của các cấp  hội

Những biện pháp mà mỗi cá nhân tiêu biểu đang làm đã đóng góp vào thành tích chung của địa phương, đơn vị, đồng thời góp phần vào kết quả chung của Hội. Tuy nhiên, ở mỗi địa phương, đơn vị, ngành nghề lại có những đặc điểm riêng nên cách thức triển khai cũng phải khác nhau. Với nghệ sĩ ưu tú Trần Ly Ly, giám đốc Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, người vừa được tạp chí Forbes bình chọn top 50 phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam thì đối với lĩnh vực văn hóa, thành công là nỗ lực không ngừng nghỉ của cả một chặng đường dài với sự đam mê: “Bất kỳ thành công  nào không có sự đam mê không thành công được. Phải tập trung. Sự đam mê này là trách nhiệm, nhiệt tâm của mình. Tâm đó mới trở thành đam mê. Với ngành của mình, thì nhìn bên ngoài đẹp đẽ, dễ dàng nhưng không phải vậy đâu mà mọi sự thành công đều là khổ luyện, có mục tiêu lâu dài với sự quyết tâm”

Khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của phụ nữ - ảnh 4Luật sư  Trần Ngọc nữ(bên phải) mang về đại hội nhiều thành tích trong hoạt động của mình

Còn luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, chi hội trưởng Chi hội trưởng chi hội luật sư, thuộc Hội bảo vệ quyền trẻ em thành phố Hồ Chí Minh, tham gia vào một lĩnh vực nhạy cảm, phòng chống baọ lực và xâm hại trè em, bà cùng với các đồng nghiệp đã cố gắng tranh thủ từng giờ, từng phút tiếp cận các vụ việc để giành lại công bằng cho các em. Trong hoạt động này, vai trò hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ rất quan trọng: “ Đối với những người luật sư làm công tác trẻ em như chúng tôi không có sự phối hợp của Hội phụ nữ thì chúng tôi không thể làm được. Ví dụ như khi chúng tôi đang ở quận 1, việc xảy ra ở Bình Chánh thì chúng tôi phải điện tới cho hội phụ nữ huyện Bình Chánh cố gắng làm đơn, đưa đi giám định chứ để chúng tôi chạy xuống Bình Chánh thì nhiều khi mất chứng cứ. Nhiều khi 11 giờ đêm chúng tôi phải làm tới 1 h khuya”.

Khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của phụ nữ - ảnh 5 Chị Trần Ly Ly, được tạp chí Forbes bình chọn trong top 50 phụ nữ có ảnh hưởng ở Việt Nam

Những thành tích, đóng góp của phụ nữ trong phong trào thi đua đã được ghi nhận. Không chỉ góp phần giúp phụ nữ thay đổi cuộc sống của mình, mà còn giúp tạo nên nhiều giá trị công bằng cho xã hội. Qua các hoạt động, đã khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của phụ nữ  Việt Nam đúng như bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đánh giá: “ Các đại biểu, đại diện cho các phong trào thi đua của cả nước, các thế hệ lãnh đạo hội đã được về tham dự tại 3 điểm cầu Hà Nội, Cần Thơ và Đà Lạt của Lâm Đồng. Thông qua những hoạt động này, chúng tôi muốn khơi dậy truyền thống vẻ vang của phụ nữ. Một lần nữa nhấn thêm trách nhiệm công dân, trách nhiệm xã hội.Dịp này cũng để nhìn lại phong trào thi đua 5 năm, để thấy được, phong trào của phụ nữ bám rất sát vào thực tế của đời sống xã hội, của đất nước để lựa chọn ra những điển hình tiêu biểu”

Khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của phụ nữ - ảnh 6Chị  Nguyễn Thị Túc chia sẻ về mô hình làn đi chợ thay thế túi nilon bảo vệ môi trường  

Những bông hoa trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã góp phần tô điểm thêm nhiều giá trị của cuộc sống, giúp cho xã hội ngày một tốt đẹp  hơn. Họ đã thể hiện tinh thần cống hiến vì các hoạt động chung, thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc đúng như Hồ Chủ Tịch đã dạy: thi đua là yêu nước và yêu nước là phải thi đua.

Phản hồi

Các tin/bài khác