Rộn ràng lễ hội đền Cửa Ông

(VOV5) - Lễ hội Đền Cửa Ông được tổ chức hàng năm vào ngày 3-4/2 và ngày 3-4/8 âm lịch nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa di tích lịch sử quốc gia.

Sau 2 năm gián đoạn không được tổ chức do dịch COVID-19, ngày 28/8 (tức ngày 2/8 âm lịch), Lễ hội Đền Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được tổ chức với quy mô lớn tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương đến chiêm bái, vãn cảnh.

Rộn ràng lễ hội đền Cửa Ông - ảnh 1Nghi lễ khai hội đền Cửa Ông thành phố Cẩm Phả. Ảnh: TTXVN

Lễ hội Đền Cửa Ông được tổ chức hàng năm vào ngày 3-4/2 và ngày 3-4/8 âm lịch nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông và Chủ thần đền là Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ 3 của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Đây là vị tướng có nhiều công lao to lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông với 2 lần được cử ra trấn ải ở Cửa Suốt, một trong những vị trí chiến lược của vùng Đông Bắc, góp phần giữ gìn biên cương của Tổ quốc.

Ông Đinh Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả, cho biết: "Lễ hội đền Cửa Ông đã được công nhận là di sản phi vật thể Quốc gia năm 2016 và hàng năm được tổ chức dịp 3/2 âm lịch. Năm nay được tổ chức vào 3/8 do các năm trước bị gián đoạn bởi dịch COVID-19 và thể theo nguyện vọng của người dân lễ hội năm nay có đầy đủ các nghi lễ. Thành phố Cẩm Phả đã xây dựng đề án Bảo tồn, phát huy di tích lịch sử trên địa bàn trong đó có di tích đặc biệt quốc gia đền Cửa Ông. Thông qua lễ hội khơi dậy truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác