Trao quyền cho phụ nữ, tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò của mình trong xã hội

(VOV5) - Theo nhận định của UNDP, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể so với các nước ở khu vực trong các hoạt động, nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong đời sống chính trị của đất nước.

Nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức tọa đàm về hành trình tham gia các hoạt động chính trị của phụ nữ, cũng như những sáng kiến đổi mới của phụ nữ đối với sự phát triển của Việt Nam vào ngày 19/10/2022.

Trao quyền cho phụ nữ, tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò của mình trong xã hội - ảnh 1Các khách mời tham gia tọa đàm.

Theo nhận định của UNDP, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể so với các nước ở khu vực trong các hoạt động, nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong đời sống chính trị của đất nước.

Trao quyền cho phụ nữ, tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò của mình trong xã hội - ảnh 2Quang cảnh buổi tọa đàm.

Theo báo cáo "Khoảng cách giới toàn cầu" của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2022, Việt Nam đạt 0,705 điểm trên thang điểm từ 0 đến 1 về chỉ số chênh lệch giới, xếp thứ 83 trong số 146 quốc gia, tăng 4 bậc so với vị trí từ 87 năm 2021. Kết quả của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội năm 2021 cũng cho thấy sự gia tăng số lượng nữ đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV hiện nay là 30,26%, cao hơn so với nhiệm kỳ trước.

Trao quyền cho phụ nữ, tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò của mình trong xã hội - ảnh 3Bà Ramla Khalidi, Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu thảo luận, chia sẻ các sáng kiến mới rút ngắn khoảng cách giới hiện nay, cách xây dựng năng lực lãnh đạo thúc đẩy vai trò lãnh đạo nữ trong tương lai. Bà Ramla Khalidi, Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam, chia sẻ: “Phương pháp tiếp cận của UNDP là trao quyền cho phụ nữ bằng cách thúc đẩy sự tham gia bình đẳng của phụ nữ ở tất cả các cấp. Đồng thời, UNDP coi phụ nữ là đối tác chiến lược, sự tham gia tích cực và khả năng lập kế hoạch, thiết kế và thực hiện của phụ nữ rất cần thiết cho tất cả các chương trình của UNDP”.

Trao quyền cho phụ nữ, tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò của mình trong xã hội - ảnh 4Các đại biểu chụp ảnh trước podcast "Hậu duệ của Hai Bà Trưng".

Nhân dịp này, UNDP ra mắt podcast đầu tiên mang tên "Hậu duệ của Hai Bà Trưng", phản ánh vai trò của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc ứng phó với khủng hoảng khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác