Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 thông qua Tuyên bố Đà Nẵng

(VOV5) - Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị cấp cao APEC cũng như của Năm APEC 2017. 

Chiều 11/11, tại Trung tâm báo chí quốc tế thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì họp báo quốc tế, thông báo những kết quả nổi bật của Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 vừa kết thúc.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh tiếp nối những thành tựu hợp tác của APEC trong những năm qua, với sự đồng tình, nhất trí cao của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Đây là kết quả quan trọng nhất của Hội nghị cấp cao APEC cũng như của Năm APEC 2017.

Theo đó, các nhà lãnh đạo APEC khẳng định quyết tâm duy trì đà hợp tác và liên kết trong APEC trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi. APEC tăng cường thúc đẩy thương mại tự do và thuận lợi hóa đầu tư ở khu vực; đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng, chú trọng nâng cao năng lực liên kết kinh tế quốc tế cho các thành viên. Để chuẩn bị cho APEC bước vào thập niên phát triển thứ 4 và thực hiện hoàn tất các mục tiêu Borgo, các nhà lãnh đạo APEC nhất trí sự cần thiết để duy trì sự hợp tác mới cho APEC sau năm 2020.

Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 thông qua Tuyên bố Đà Nẵng - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì họp báo quốc tế, thông báo những kết quả nổi bật của Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 vừa kết thúc. - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Để APEC tiếp tục là động lực thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, góp phần để châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, Hội nghị tái khẳng định cam kết hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Borgo về tự do hóa thương mại và đầu tư; thúc đẩy thuận lợi hóa đầu tư, kinh doanh và dịch vụ; tăng cường hợp tác kinh tế - kỹ thuật; tiếp tục nỗ lực hướng tới hình thành Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). Hội nghị cũng hoan nghênh việc thông qua Khuôn khổ APEC về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới, để tạo điều kiện cho APEC khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển của kinh tế mạng, kinh tế số và các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Chủ tịch nước cho biết các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cũng hoan nghênh việc thành lập Nhóm Tầm nhìn APEC nhằm hỗ trợ các quan chức cao cấp trong việc xác định hướng đi và tương lai của Diễn đàn sau năm 2020. Đó là một Diễn đàn tự cường, có năng lực xử lý các thách thức toàn cầu cũng như khả năng thích ứng cao với một thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Quyết định này cũng thể hiện quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng, trong đó, người dân và doanh nghiệp có vị trí trung tâm.

Cuối cùng, Chủ tịch nước khẳng định những ngày vừa qua, người dân Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam nói riêng, đã đón chào hơn 10.000 đại biểu APEC, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu khu vực và thế giới, đại diện các tổ chức quốc tế đến tham dự Tuần lễ Cấp cao. Tính riêng đội ngũ báo chí, có gần 3.000 phóng viên đại diện các cơ quan truyền thông của Việt Nam và quốc tế đang tác nghiệp tại Đà Nẵng. Sự hiện diện đông đảo của họ là minh chứng sinh động cho tầm vóc của APEC và ý nghĩa quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017: Thành công của Năm APEC Việt Nam 2017 cũng như Tuần lễ Cấp cao APEC có sự đóng góp vô cùng quan trọng của Quý vị và các bạn. Tôi tin tưởng, cùng với việc tham dự các hoạt động APEC, Quý vị và các bạn đã có dịp thưởng thức vẻ đẹp của đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, hội nhập và phát triển, con người Việt Nam thân thiện, mến khách, thành phố Đà Nẵng hiện đại, văn minh.   

Nhân dịp này, Chủ tịch nước biểu dương toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các địa phương liên quan, các tầng lớp nhân dân, các liên lạc viên, tình nguyện viên đã hỗ trợ, giúp đỡ, nỗ lực làm việc ngày đêm để bảo đảm thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25, chủ trì Phiên bế mạc Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 25 và Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch Năm APEC 2018 cho Papua New Guinea.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác