Tăng cường quan hệ Việt Nam và Liên hợp quốc

(VOV5)- Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Liên hợp quốc và Việt Nam.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon hôm nay bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam với Liên hợp quốc đang phát triển tốt đẹp, chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày của người đứng đầu Liên hợp quốc sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Liên hợp quốc, thúc đẩy các vấn đề hai bên cùng quan tâm. 

Tăng cường quan hệ Việt Nam và Liên hợp quốc - ảnh 1
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và phu nhân trong chuyến thăm Việt Nam năm 2010 (Ảnh: Reuters)

Liên hợp quốc chính thức ra đời vào ngày 24/10/1945. Hiện, Liên hợp quốc là tổ chức có uy tín toàn cầu với sự tham gia của hầu như tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ có chủ quyền độc lập trên thế giới. Liên hợp quốc mở rộng vai trò và hoạt động của mình về mọi mặt, nỗ lực hoạt động hướng thực hiện các tôn chỉ mục đích đã được đề ra, qua đó đem lại những tác động tích cực, to lớn đến đời sống quốc tế và mỗi quốc gia. 


Nền tảng không thể thiếu cho một thế giới hòa bình
Từ 51 quốc gia thành viên khi được thành lập, Liên hợp quốc hiện có 193 quốc gia thành viên và trở thành một hệ thống toàn diện với 6 cơ quan chính, nhiều cơ quan phụ trợ, 20 tổ chức chuyên môn và 5 Ủy ban kinh tế - xã hội đặt ở các khu vực, hàng chục quỹ và chương trình, hoạt động trên tất cả các lĩnh vực từ giải quyết và ngăn ngừa xung đột, giải trừ quân bị và không phổ biến, chống khủng bố, bảo vệ người tị nạn, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, cho đến thúc đẩy dân chủ, quyền con người, bình đẳng giới, phát triển kinh tế và xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu... Với những thành tựu quan trọng đã đạt được, Liên hợp quốc đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận là tổ chức toàn cầu có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống chính trị quốc tế và là nền tảng không thể thiếu cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng hơn. 


Trong thành tựu chung, Tổng Thư ký Ban Ki Moon đã có nhiều nỗ lực và đóng góp trong việc thúc đẩy vai trò của Liên hợp quốc trên cả ba trụ cột là hòa bình - an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người. Ông đã có nhiều sáng kiến và hoạt động nhằm giải quyết các cuộc xung đột khu vực, cải tổ hoạt động gìn giữ hòa bình và thúc đẩy giải trừ quân bị, huy động nỗ lực quốc tế trong chống khủng bố, ứng phó biến đổi khí hậu, xóa đói nghèo, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ và xây dựng chương trình nghị sự Phát triển sau năm 2015. Trong quan hệ cá nhân, Tổng Thư ký Ban Ki Moon có nhiều thiện cảm với Việt Nam và đóng góp thúc đẩy quan hệ Liên hợp quốc - Việt Nam và đây là lần thứ hai ông tới thăm Việt Nam. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của người đứng đầu tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này diễn ra trong bối cảnh Liên hợp quốc và Việt Nam chuẩn bị tổ chức những hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Liên hợp quốc. Tổ chức quốc tế này được mong đợi sẽ phát huy vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các cuộc xung đột và ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.


Việt Nam, thành viên tích cực và hiệu quả trong Liên hợp quốc
Việt Nam chính thức gia nhập Liên hợp quốc tháng 9/1977. Đến nay, quan hệ Việt Nam - Liên hợp quốc ngày càng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Các nhà lãnh đạo Việt Nam và Liên hợp quốc thường xuyên có các cuộc tiếp xúc nhằm trao đổi biện pháp tăng cường hợp tác. Việt Nam và Liên hợp quốc đang tích cực phối hợp triển khai Kế hoạch chung tiếp theo của Liên hợp quốc giai đoạn 2011 - 2015 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 của Việt Nam. Thời gian qua, Việt Nam chủ động đóng góp thiết thực vào hoạt động của Liên hợp quốc trong nhiều lĩnh vực như đảm nhiệm thành công cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2008 - 2009) và tiếp tục thực hiện tốt vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2014 - 2016). Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Ngôi nhà chung Liên hợp quốc tại Việt Nam, mô hình đầu tiên của Liên hợp quốc trên thế giới, chính là đóng góp cụ thể và nổi bật của Việt Nam vào công cuộc cải cách tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.


Sự hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc được xem là một ví dụ điển hình về hợp tác phát triển giữa các nước thành viên Liên hợp quốc cũng như về vai trò của Liên hợp quốc trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa và nhân đạo. Sự hợp tác hiệu quả này cùng những cam kết và đóng góp tích cực, mang tính xây dựng và trách nhiệm của Việt Nam trong các hoạt động của Liên hợp quốc đã và đang được cộng đồng quốc tế, các cơ quan của Liên hợp quốc đánh giá cao, nhất là nỗ lực và thành công trong xóa giảm đói nghèo, hợp tác ba bên... 


Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon diễn ra đúng thời điểm năm 2015 là năm có nhiều dấu mốc và hoạt động quan trọng của Liên hợp quốc, nhất là kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hợp quốc (1945 - 2015), hoàn thiện Chương trình nghị sự Phát triển sau năm 2015, hay nỗ lực đạt một thỏa thuận quốc tế mới về ứng phó biến đổi khí hậu vào cuối năm nay...Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Liên hợp quốc và Việt Nam, thúc đẩy trao đổi về hòa bình, an ninh và phát triển toàn cầu. Ðây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế của Việt Nam. Trong đó, đặc biệt coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc và chủ trương tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào hoạt động của Liên hợp quốc, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác