Tình hữu nghị Việt – Lào tiếp tục vững bền

(VOV5) - Chuyến thăm đánh dấu một giai đoạn hợp tác mới trong quan hệ hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith hôm nay tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày. Đây là chuyến thăm hữu nghị chính thức thứ 2 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith tới Việt Nam kể từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021, nhằm tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán của Lào là đặc biệt coi trọng việc gìn giữ và thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Chuyến thăm cũng nhằm tổng kết Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017. 

Tình hữu nghị Việt – Lào tiếp tục vững bền  - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith với các em học sinh tại lễ phát động Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017. - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết đặc biệt giữa hai dân tộc đã được hình thành và củng cố cùng bề dầy lịch sử dựng nước và giữ nước. Năm 2017 có ý nghĩa đặc biệt với quan hệ Việt Nam - Lào khi hai nước tưng bừng tổ chức hàng loạt hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1962-2017) và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (1977-2017).

Năm đoàn kết hữu nghị Việt-Lào thành công rực rỡ

Những thành tựu đạt được trong quan hệ Việt Lào thời gian qua hết sức to lớn và toàn diện. Mối quan hệ này trở thành tài sản chung vô giá của nhân dân hai nước, là nhân tố quan trọng góp phần làm nên thắng lợi của sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước. Chính vì vậy, để thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam Lào, hai nước đã nhất trí lấy năm 2017 là Năm đoàn kết hữu nghị Việt – Lào.  

Tình hữu nghị Việt – Lào tiếp tục vững bền  - ảnh 2 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. - Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Trong suốt năm qua, hàng trăm hoạt động kỷ niệm trang trọng, phong phú và thiết thực đã diễn ra thành công ở cả hai nước, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, vun đắp tình cảm của 2 dân tộc. Qua đó, mọi tầng lớp nhân dân của hai nước có trách nhiệm giữ gìn và vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ vô giá này, đặc biệt với thế hệ trẻ.

Ông Tạ Minh Châu, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào, cho biết: “Ở cấp quốc gia, cả Việt Nam và Lào đều tổ chức mít tinh trọng thể cấp nhà nước. Ngoài ra, các đoàn thể các tổ chức Việt Nam và Lào cũng tổ chức rất nhiều hoạt động. Các địa phương ở Việt Nam và Lào cũng tổ chức các hoạt động đa dạng và phong phú. Thông qua những hoạt động này để nhìn lại những thành tựu to lớn trong thời gian 55 năm qua, từ đó tạo đà cho hai bên tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam Lào phát triển thời gian tới.”

Tình hữu nghị mãi vững bền

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, dù tình hình thế giới có rất nhiều thay đổi, song dưới sự lãnh đạo của hai đảng, nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào vẫn chung lòng chung sức, kề vai sát cánh trong công cuộc đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của mỗi nước.

Tình hữu nghị Việt – Lào tiếp tục vững bền  - ảnh 3 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam tại Lễ đón. - Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Là hai nước thành viên của Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam và Lào càng cần phải phát huy những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước 55 năm qua, tạo sự đoàn kết trong ASEAN, góp phần làm cho Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường ổn định trong khu vực. Kỷ niệm trọng thể các hoạt động trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt – Lào là dịp để hai nước nhìn lại chặng đường hợp tác hơn nửa thế kỷ qua. Điều này được Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp hiện nay, hai nước chúng ta đang đứng trước nhiều vận hội phát triển song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức mới. Những bài học lịch sử của mối quan hệ mẫu mực Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam; những tư tưởng chỉ đạo và nội dung hợp tác nêu trong bản Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác vẫn còn nguyên giá trị, và mãi mãi là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong tiến trình phát triển của mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Dù khó khăn, gian khổ đến đâu chúng ta cũng nguyện giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ Việt - Lào như giữ gìn con ngươi của mắt mình để mối quan hệ Việt - Lào "mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith lần này tiếp tục khẳng định tình đoàn kết gắn bó, tin cậy, thủy chung, trong sáng trước sau như một của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện đối với công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước ở mỗi nước. Tình cảm gắn bó yêu thương và mối quan hệ đặc biệt sẽ tiếp tục được phát huy và kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác, tiếp tục góp phần vào sự nghiệp củng cố hòa bình, hữu nghị, hợp tác, hội nhập khu vực và thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác