Truyền thông nước ngoài với chiến thắng 30/4/1975

(VOV5) - Mặc dù chiến tranh Việt Nam qua đi hơn 4 thập kỷ, nhưng "dư chấn" về cuộc chiến tranh này vẫn được báo chí nước ngoài nhắc đến với niềm cảm phục. Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 của Việt Nam, dưới góc nhìn của truyền thông quốc tế, là sự kiện nổi bật nhất Châu Á trong thập niên 70, ảnh hưởng sâu sắc đến khu vực và thế giới.

Truyền thông nước ngoài với chiến thắng 30/4/1975 - ảnh 1
Lực lượng vũ trang và nhân dân Sài Gòn chào mừng Quân Giải phóng tiến vào thành phố. (Ảnh tư liệu: vanhien)Khó có thể thống kê được số lượng bài báo, phóng sự, hình ảnh được đăng tải ngập tràn trên các phương tiện truyền thông quốc tế trong ngày trọng đại 30/4/1975 và những năm tháng từ đó đến nay và cả sau này. Tất cả đều có chung một nhận định: Sự kiện 30/4/1975 gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế về một dân tộc không chịu khuất phục trước giặc ngoại xâm, có ý nghĩa trọng đại không chỉ đối với dân tộc Việt Nam mà còn cả với cộng đồng thế giới.


Dư chấn “rung động địa cầu”


Một ngày sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, ngày 1/5/1975, hãng tin Pháp AFP viết “Trong năm 1975, sự kiện nổi bật nhất châu Á là sự kiện 30/4 của Việt Nam. Không còn nghi ngờ gì nữa, sự kiện trên sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực và thế giới trong tương lai gần”. Bài báo cho rằng ngày 30/4/1975 là sự phản ánh trung thực nhất của chiến tranh, là hồi chuông cảnh tỉnh nhân loại hãy làm hết sức mình để không xảy ra một cuộc chiến tương tự, cho dù là bên thắng cuộc. Tờ Asahi Simbun của Nhật số ra ngày 1/5/1975 đăng bài xã luận trong đó có viết: Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc với thắng lợi của lực lượng giải phóng. Điều đó có thể khẳng định thời mà các nước lớn dùng sức mạnh để bóp nghẹt chủ nghĩa dân tộc đã chấm dứt. 30 năm sau, tờ Nikei số ra ngày 28/4/2005 đăng lại hình ảnh chiếc xe tăng đầu tiên của quân giải phóng tiến vào Dinh Độc lập, kèm theo bình luận: “Việt Nam sau 30 năm chiến tranh”. Bài báo nhấn mạnh: Cuộc chiến tranh Việt Nam đã để lại dấu ấn sâu đậm và đầy ấn tượng trong tâm thức người Mỹ, tạo hiệu ứng dây chuyển trong toàn khu vực Đông Dương.


Ngày 29/4/2010, tờ Pasason, tiếng nói của Đảng Nhân dân cách mạng Lào có bài viết tựa đề “Truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam”, ca ngợi sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và tinh thần chiến đấu ngoan cường của nhân dân Việt Nam. Theo bài viết, Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng đã trở thành giây phút lịch sử của cuộc đấu tranh anh dũng của quân đội và nhân dân Việt Nam. Chiến thắng mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập tự do và thống nhất.

Truyền thông nước ngoài với chiến thắng 30/4/1975 - ảnh 2
Xe tăng 390 (bên trái) húc đổ cổng Dinh Độc Lập trưa ngày 30/4/1975. (Ảnh: Francois de mulder)Riêng Mỹ, báo chí nước này có rất nhiều bài viết về cuộc chiến hao người tốn của. Với tựa đề “Sài Gòn sụp đổ”, tờ New York Time ngày 1/5/1975 chạy tít lớn suốt 8 cột trang nhất kèm theo hàng loạt tin, ảnh về sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn và chiến thắng của các lực lượng cách mạng Việt Nam. Thời báo này còn dẫn tập tài liệu mật ghi chép của Lầu Năm Góc về chiến tranh Việt Nam với gần 70.000 trang, khiến người Mỹ hiểu rõ thực chất cuộc chiến tranh mà Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Cũng trong số ra ngày 1/5/1975, hãng tin AP đăng tải AP đăng một bài viết có đoạn “Xe tăng, xe bọc thép và xe tải ngụy trang của Quân Giải phóng tiến nhanh vào Dinh Tổng thống. Cũng trong thời gian này tướng Dương Văn Minh đã lên đài phát thanh và truyền hình công bố lệnh đầu hàng”. Bên cạnh những tờ báo lớn, hầu hết các chương trình thuộc 3 hệ thống truyền hình Mỹ tối 1/5/1975 đều dành cho những đoạn phim về cuộc di tản người Mỹ ra khỏi Sài Gòn ngày 29/4/1975 và các tin về giây phút cuối cùng của chế độ Việt Nam Cộng hòa, cùng với việc ra đời một chế độ mới tại miền Nam Việt Nam. Đánh dấu kỷ niệm 30 năm Việt Nam thống nhất, tờ Washington Time ra đặc san về Việt Nam, trong đó nêu bật những nỗ lực của Việt Nam trên đường đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc san đem đến cho độc giả những thông tin chân thực và sinh động về đất nước, con người và sự nghiệp đổi mới ở Việt Nam


Chiến thắng 30/4 tạo bước ngoặt lịch sử


Hơn 40 năm qua, mỗi dịp 30/4, truyền thông quốc tế đều dành những bài viết ca ngợi về Đại thắng mùa xuân năm 1975 của dân tộc Việt Nam, cho rằng ngày 30/4 là ngày lễ lớn của nhân dân Việt Nam và cũng là ngày đáng được những người yêu chuộng hòa bình, chính nghĩa trên toàn thế giới kỷ niệm. Thắng lợi của Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội; cổ vũ, động viên các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa đế quốc; mở đầu sự phá sản của chủ nghĩa thực dân mới trên toàn thế giới. Chiến thắng 30/4/1975 đã tạo nên bước ngoặt lịch sử, mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập, thống nhất, của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, Việt Nam đang tiến hành công cuộc Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam giành được nhiều thành tựu rất đáng tự hào.


Hơn 40 năm đã trôi qua nhưng chiến thắng 30/4/1975 vẫn mãi mãi là mốc son chói lọi không thể phai mờ trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Việt Nam đã vượt qua những khó khăn thách thức, đang hướng tới tương lai, hội nhập và phát triển. Chiến thắng vang dội của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vẫn là niềm tự hào, là động lực để nhân Việt Nam tiếp tục tiến lên trên chặng đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác