Việt Nam nỗ lực thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025

(VOV5) - Việt Nam mong muốn góp phần thắt chặt và củng cố tinh thần đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác của ASEAN.

Hôm nay (13/11), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan chính thức khai mạc tại thủ đô Manila, Philippines. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN và các bên đối thoại tham dự hội nghị. Tại các Hội nghị này, lãnh đạo các nước ASEAN tập trung thảo luận về phương hướng và biện pháp tăng cường liên kết, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, từ đó truyền đi thông điệp về một ASEAN hòa bình, ổn định và tự cường, một khu vực rộng mở với bên ngoài trong cộng đồng các quốc gia toàn cầu.                                           

Việt Nam nỗ lực thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan gồm ASEAN+1, ASEAN+3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN. Ngoài ra, Tại Manila cũng sẽ diễn ra Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 9.

Các Hội nghị này có sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN và các đối tác quan trọng của ASEAN như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nga và Australia, New Zealand, các tổ chức khu vực và quốc tế quan trọng như EU và Liên hợp quốc.

Tăng cường liên kết giữa ASEAN và các đối tác

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, xu hướng bảo hộ gia tăng và các thách thức xuất hiện ngày một nhiều, khác với những lần trước, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 nhấn mạnh việc củng cố, tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao năng lực của Cộng đồng ASEAN. Điều này nhằm hướng tới một ASEAN tự cường, phục vụ lợi ích người dân các nước thành viên và bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Tại các Hội nghị Cấp cao ASEAN với các đối tác, các nhà lãnh đạo sẽ kiểm điểm và đề ra phương hướng và biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới, trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm cũng như bàn về vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Nhìn lại quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đến nay Hiệp hội đã đạt nhiều kết quả tích cực và khả quan, thể hiện ở tiến độ cam kết trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể đi kèm. Đáng chú ý, về chính trị - an ninh đã triển khai 223 trên tổng số 290 dòng hành động, chiếm tỷ lệ 77%.    ASEAN cũng đã xác định được danh mục các vấn đề liên ngành, liên trụ cột cần được thúc đẩy, bao gồm phòng chống mua bán người, an ninh và hợp tác biển, chống khủng bố, an ninh mạng, gìn giữ và kiến tạo hòa bình hậu xung đột, nhân quyền, chống ma túy, tội phạm môi trường, chống rửa tiền…

Về quan hệ với các đối tác, quan hệ của ASEAN với các Đối tác đối thoại tiếp tục được đẩy mạnh. ASEAN hiện có quan hệ Đối thoại với 11 đối tác, trong đó có 07 Đối tác chiến lược.

Dự kiến sẽ có hàng chục văn kiện được ký và thông qua tại các hội nghị lần này, trong đó có các vấn đề về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư, vấn đề mạng và kinh tế số, an ninh lương thực, chống tham nhũng, bảo vệ môi trường biển và bờ biển ở Biển Đông…

Việt Nam tích cực đóng góp thực hiện Tầm nhìn cộng đồng ASEAN

Là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam thể hiện trách nhiệm đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN đồng thuận, tăng cường liên kết và củng cố tinh thần đoàn kết, nhằm phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội. Tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần này và các Hội nghị cấp cao liên quan, Việt Nam mong muốn góp phần thắt chặt và củng cố tinh thần đoàn kết ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác của ASEAN. Sự đóng góp của Việt Nam cũng góp phần kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững của từng nước và của cả khu vực đồng thời nâng cao hình ảnh Việt Nam tiếp tục đổi mới, tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào các nội dung hợp tác khu vực, từ đó bảo vệ hiệu quả các lợi ích của Việt Nam.

Cũng tại Manila, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 9 do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ trì, với sự tham dự của Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Lào, Thủ tướng Thái Lan, Tổng thống Myanmar. Hội nghị sẽ đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch hành động triển khai Chiến lược Tokyo 2015 và thảo luận các phương hướng hợp tác MeKong – Nhật Bản thời gian tới

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, thông qua việc tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 các hội nghị liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục khẳng định nỗ lực của Việt Nam nhằm củng cố đoàn kết ASEAN, mang lại sự phát triển bao trùm, bền vững và bình đẳng cho tất cả người dân trong cộng đồng ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác