Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: CHLB Đức là đối tác hàng đầu của Việt Nam ở Châu Âu

(VOV5) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Đức là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu ở châu Âu. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, ngày 6/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier. Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi Đức là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu ở châu Âu và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Tổng thống Frank-Walter Steinmeier cũng khẳng định Đức luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, một đối tác có vị thế ngày càng quan trọng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: CHLB Đức là đối tác hàng đầu của Việt Nam ở Châu Âu - ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (bên trái) hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier. (TTXVN) 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn phía Đức khuyến khích các tập đoàn hàng đầu cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như chế biến, chế tạo, năng lượng sạch, công nghiệp thực phẩm. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Đức hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tiếp tục nỗ lực đưa trường Đại học Việt – Đức sớm thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam và khu vực, đào tạo ra những kỹ sư đạt tiêu chuẩn quốc tế, giúp đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0. Trong hợp tác khoa học – công nghệ, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như điện gió, công nghệ thông tin và truyền thông, cơ khí chế tạo…

Hai nhà Lãnh đạo cũng thảo luận một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Đối với vấn đề Biển Đông, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier khẳng định Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông; ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: CHLB Đức là đối tác hàng đầu của Việt Nam ở Châu Âu - ảnh 2

Thủ tướng Đức Angela Merkel (bên phải) đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN 

Tối ngày 6/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rời Berlin đi Hamburg, tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển quan hệ với Đức, đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu trong nhiều năm qua trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác hiệu quả đang có như Nhóm điều hành chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại Nhà nước pháp quyền và Tổ công tác trong các lĩnh vực kinh tế - đầu tư, khoa học – công nghệ, nhằm triển khai thực chất Kế hoạch hành động chiến lược Việt Nam – Đức, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau. Hai bên nhất trí duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương. Phía Đức cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam phát triển quan hệ với EU, cũng như thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng Angela Merkel khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghiệp phụ trợ, đường sắt, hạ tầng du lịch, vận tải – cảng biển, năng lượng tái tạo, công nghiệp thực phẩm, sản xuất và lắp ráp xe buýt Hybrid. Thủ tướng khẳng định Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho dự án Ngôi nhà Đức tại thành phố Hồ Chí Minh đi vào hoạt động trong quý III năm 2017; đồng thời sẵn sàng đối thoại với phía Đức giải quyết các vướng mắc của các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tiếp tục nỗ lực đưa trường Đai học Việt – Đức vào sử dụng sớm và ủng hộ các dự án giảng dạy tiếng Đức và tiếng Việt ở bậc phổ thông tại Việt Nam và Đức. Về hợp tác khoa học – công nghệ, hai bên nhất trí đẩy mạnh chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Về hợp tác an ninh – quốc phòng, hai Thủ tướng nhất trí hai bên hỗ trợ nhau trong lĩnh vực tư pháp hình sự và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định về dẫn độ và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cơ bản cho hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai nhà Lãnh đạo nhất trí cần phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đức khẳng định ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông, ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam giải quyết các tranh chấp tại biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác